Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 21:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 5, 18/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Băn khoăn việc hạ mức nồng độ cồn cho phép với người đi xe máy

(ANTV) - Mới đây, tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Nghị định 46 của Chính phủ, nhiều ý kiến cho rằng, quy định người điều khiển xe máy vẫn được tham gia giao thông nếu nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở ở mức cho phép đang tồn tại bất cập và đề xuất hạ mức để đảm bảo an toàn giao thông. 

 

Ông Bùi Danh Liên, chuyên gia giao thông cho biết: Có thành phố nào, nước nào như Việt Nam, ra đường là thấy quán bia. Người ta là uống buổi tối sau giờ làm việc. Nhưng ở Việt Nam họp buổi sáng thì buổi trưa kéo nhau đi hội này hội kia, thành một cái nếp sống rồi. Cái nếp sống này rất khó sửa, mà cần phải có sự vào cuộc của các tổ chức nghiên cứu về tâm lý xã hội con người mới có thể giải quyết được vấn đề đồng bộ.

Việc sử dụng nồng độ cồn nhưng vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông vẫn là bài toán khiến cơ quan quản lý Nhà nước phải đau đầu tìm giải pháp để ngăn chặn và kiềm chế.

Túc trực tại các quán nhậu để đo nồng độ cồn gây ra phản ứng và không hiệu quả. Giờ đây là đề xuất hạ mức nồng độ cồn cho phép đối với người điều khiển xe máy được quy định trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Cụ thể, mức cho phép là khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn dưới 50mg/100ml máu hoặc dưới 0,25mg/ 1 lít khí thở.

Các chuyên gia cho rằng: Với đặc thù giao thông của Việt Nam là mật độ phương tiện lưu thông dày đặc thì mức quy định như vậy là hợp lý và nhân văn và việc hạ mức nồng độ cồn cho phép là không cần thiết.

Ông Bùi Danh Liên, chuyên gia giao thông: Các cái giải pháp để hạn chế bia rượu chúng tôi rất đồng tình nhưng nếu bổ sung vào hạ mức chuẩn cái đó thì cần phải nghiên cứu có tính chất khoa học thì như thế dễ thuyết phục được người dân và chuyên gia hơn.

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một đơn vị uống chuẩn chưa 10g cồn. Như vậy: 1 vại bia hơi tương đương 330ml, 1 chén rượu mạnh 40 độ tương đương 30ml. Ngoài ra, nồng độ cồn trong máu, khí thở còn phụ thuộc vào cả yếu tố cân nặng của người uống, tốc độ uống, thời gian uống và loại đồ uống. Như vậy, theo quy định hiện hành là phù hợp và không nhất thiết phải hạ mức.

Pháp luật đã quy định cụ thể và chế tài xử lý nghiêm minh. Song giải pháp cốt yếu vẫn là ý thức, trách nhiệm của người điều khiển phương tiện. Chỉ khi nào, khẩu hiệu “Đã uống rượu bia thì không lái xe” được chuyển hóa bằng hành động, khi đó tai nạn giao thông sẽ được kéo giảm mà không cần phải đưa ra giải pháp gây phản ứng./.

BT
Thăm dò khán giả