Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 18:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:07, Thứ 7, 05/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Băn khoăn tỉ lệ 100% SV có việc được nhiều trường công bố

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa yêu cầu các trường đại học, cao đẳng sư phạm trong cả nước phải báo cáo tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp hệ chính quy theo từng năm, bắt đầu thực hiện từ năm 2016. 

Đây là yêu cầu bắt buộc, là điều kiện để Bộ xem xét việc tuyển sinh hàng năm của các trường.Tới thời điểm này, bên cạnh nhiều trường đã công bố cụ thể thì còn khá nhiều trường Đại học bỏ trống việc công khai tỉ lệ sinh viên có việc làm. Một con số đáng chú ý, đó là nhiều trường công bố tỉ lệ 100% sinh viên có việc làm - con số này đang khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi ?

Trường Đại Học Hoa sen trong công bố gần đây nhất về tỷ lệ tân khoa có việc làm ngay khi tốt nghiệp là khá cao, trên 82%. Đặc biệt có một số trường như Đại Học Xây dựng miền tây tỉ lệ sinh viên có việc làm lên đến 100%. Những con số này nếu đem so sánh với tỉ lệ thất nghiệp hiện nay khiến dư luận đặt câu hỏi về tính xác thực của nó.

Phó giáo sư, TS Đinh Văn Hải, Trưởng phòng Công tác Chính trị và Công tác sinh viên, Trường Đại Học Bách khoa Hà Nội cho biết: "Tôi nghĩ rằng khi chúng ta công bố một số liệu ra xã hội thì chúng ta phải thể hiện trách nhiệm của mình với xã hội. Tại vì cái việc ta khảo sát ý con số rất là vô tri vô giác nhưng mà nó cũng thể hiện rất nhiều cái hoạt động phía sau của con số. Vì chúng ta cứ nói một trường đại học đào tạo như thế nào? Nếu chúng ta cứ noi chất lượng đào tạo tốt hay không tốt thì nó thông qua cái việc mà nhìn nhận của xã hội thông qua ý kiến đào tạo của trường đáp ứng xã hội hay không?"

Tiến sĩ Võ Sỹ Mạnh, Giám đốc, Trung tâm Đảm bảo chất lượng, Trường Đại Học Ngoại Thương cho biết: "Con số 100% hay bao nhiêu phần trăm là do cách triển khai của các trường do số lượng mẫu thu về thì khó có thể khẳng định con số này đạt độ chính xác hay không chính xác nó tùy thuộc vào hồ sơ ví dụ như một trường ra trường khoảng 2000 sinh viên nhưng khi khảo sát khoảng 500 em thamgia mà 500 em trả lời đều có việc làm cả lúc đấy với quy mô mẫu 500 thì tạm thời khẳng định về mặt thống kê là 100% đấy là con số chính xác, tuy nhiên trong 500 em đấy con số dưới 300 là quá thấp không đảm bảo con số chính xác về số lượng mẫu thì con số 100% chưa thể nói lên điều gì cả . Nó tùy thuộc cách làm của từng trường."

Trao đổi với đại diện Hiệp hội các trường cao đẳng và đại học, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến cho rằng, việc khảo sát sinh viên tốt nghiệp có việc làm để đảm bảo tính xác thực cần phải có sự giám sát từ phía xã hội , đặc biệt là sự thanh kiểm tra từ phía nhà nước. Tuy nhiên khâu thanh kiểm tra từ phía Bộ giáo dục và đào tạo thì khó có thể thực hiện với một số lượng lớn các trường. Việc làm cần nhất lúc này, đấy vẫn là trách nhiệm của các trường với xã hội

Thầy Lê Viết Khuyến, Trưởng ban hỗ trợ chất lượng Giáo dục Đại học, Hiệp Hội các trường Cao đẳng Đại học Việt Nam cho biết: "Chính xác hay không chính xác đòi hỏi các trường phải tự giác nếu trường nào vẫn nghĩ đây là làm hình thức thỏa mãn yêu cầu của Bộ thì rõ ràng độ chính xác nó thấp còn các trường mà ý thức được rằng công việc làm này là có lợi ích cho chính trường thì các trường sẽ tự giác làm."

Thông số khảo sát sinh viên tốt nghiệp có việc làm là thông số quan trọng, nó thể hiện chất lượng đào tạo của một trường, đồng thời nó khẳng định thương hiệu của trường. Nếu việc khảo sát được các trường thực hiện khoa học, bài bản, kết quả chuẩn xác thì sẽ là tiêu chí để các trường xây dựng thương hiệu, tạo sự cạnh tranh trong đào tạo nhưng nếu nó được thực hiện một cách hình thức đối phó thì nó sẽ là một gánh nặng cho xã hội.

 

BT
Thăm dò khán giả