Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 12:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 3, 25/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Băn khoăn chưa công bố nhãn mác sữa học đường

(ANTV) - Tại Hà Nội, bắt đầu triển khai dự án sữa học đường. Tuy nhiên, thời gian vừa qua có nhiều địa phương phải tạm dừng đề án sữa học đường đã khiến nhiều phụ huynh băn khoăn trong vấn đề này. 

 

Ông Nguyễn Viết Cẩn, Trường Phòng kế hoạch và Tài chính, Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội cho biết: "Vì có liên quan đến kinh phí Nhà nước cũng như kinh phí mà phụ huynh đóng góp để mua sữa cho con do đó Chương trình Sữa học đường phải thông qua đấu thầu giữa các hãng sữa. Sau đó phải tiến hành chấm thầu thì mới có kết quả để chốt hãng sữa nào có năng lực, cung cấp đủ sữa cho tất cả các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn Hà Nội với khoảng 1,2 triệu hộp/ ngày. Tuy nhiên chúng tôi khẳng định rằng, hãng sữa cung cấp sữa học đường cho học sinh mẫu giáo, tiểu học là hãng sữa đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội kiểm định đảm bảo quy trình sản xuất theo chuẩn quốc tế”.

Chưa có kết quả đấu thầu đã yêu cầu phụ huynh phải đăng ký sữa học đường, trong khi trước đó, nhiều tỉnh thành đã xảy ra tình trạng ngộ độc sữa học đường.

Chủ trương đưa ra thì các trường phải thực hiện, nhưng để các bậc phụ huynh an tâm, cần phải minh bạch về nhãn mác và đặc biệt nếu có thể cần để phụ huynh có vai trò giám sát trong quy trình khi nhận sữa sẽ kiểm tra bằng mắt thường từ vỏ hộp trước và sẽ đem đi xét nghiệm nếu có vấn đề bất thường.

Ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho rằng: Dường như cách làm như vậy hơi ngược, nó chưa đem lại sự yên tâm cho phụ huynh. Trước tiên chúng ta cần đấu thầu lựa chọn nhà sản xuất uy tín, khi đã được công khai thì tôi tin chắc phụ huynh sẽ tham gia tự nguyên.

Dù công nhận mục đích của chương trình là rất nhân văn, tuy nhiên khi thực hiện Đề án Chương trình Sữa học đường của Thành phố Hà Nội, hiện nay khi các nhà trường mầm non, tiểu học đang tiến hành cho phụ huynh đăng ký để khảo sát nhu cầu thì hãng sữa nào sẽ được đưa vào trường học vẫn chưa chốt. Tính đến thời điểm này,các đơn vị tham gia đấu thầu vẫn chưa được công khai, thì việc ký vào những tờ giấy với các phụ huynh chỉ là do vận động và cam kết từ lời hứa của nhà trường.

BT
Thăm dò khán giả