Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 13:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:26, Thứ 2, 16/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bản Dao khởi sắc trên vùng cao Lục Yên

(ANTV) - Thôn Khe Hùm, xã Trung Tâm, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái là nơi định cư của gần 90 hộ đồng bào Dao trắng. Những năm gần đây, bà con nhân dân trong thôn luôn đoàn kết, đồng lòng xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, dựa vào điều kiện tự nhiên để phát triển kinh tế, đời sống vật chất cũng như tinh thần của đồng bào Dao nơi đây ngày càng được nâng lên, khởi sắc rõ rệt. Một mùa xuân no ấm lại về trên khắp bản Dao vùng cao này.

Lựa chọn chăn nuôi làm sinh kế thoát nghèo, gia đình anh Nguyễn Văn Bản mạnh dạn vay vốn đầu tư chăn nuôi theo hướng tập trung, xây dựng chuồng trại, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Công việc thuận lợi, mỗi năm gia đình anh nuôi 3 lứa lợn, đầu tư mua máy xay sát để làm dịch vụ, rồi nuôi gà, vịt đẻ trứng, làm ao thả cá và trồng rừng keo, bồ đề chuẩn bị cho thu hoạch.

Anh Nguyễn Văn Bản, Thôn Khe Hùm cho biết: Trước đây gia đình tôi cũng thuộc hộ nghèo, trong những năm gần đây nhờ trồng đồi, chăn nuôi như nuôi cá, nuôi lợn nên gia đình cũng đã có thu nhập khá hơn, nhờ đó gia đình tôi cũng đã được thoát nghèo từ năm 2008."

Từ chỗ chỉ làm ăn manh mún, tự phát, giờ Khe Hùm đã có khoảng 400ha rừng keo và bồ đề cho khai thác luân phiên. Chăn nuôi theo hướng tập trung, xây dựng chuồng trại kiên cố sạch sẽ. Trẻ con đã được đến trường, 100% số hộ sử dụng điện lưới, trên 80% số hộ có xe máy và thiết bị nghe nhìn.

Anh Bàn Văn Báo, Trưởng thôn Khe Hùm cho hay: “Với 100% là dân tộc Dao Trắng, những năm gần đây nhân dân phát triển kinh tế mạnh về đồi rừng, nhiều hộ có thu nhập cao, do đó giảm rất nhều hộ nghèo so với những năm trước. Ngoài ra bà con còn đánh bắt thủy, hải sản trên hồ Thác Bà và trồng cấy ngô, lúa trên đất soi bãi. Trong những năm tiếp theo thôn tiếp tục chỉ đạo nhân dân khai thác cây đến đâu, trồng tiếp luôn đến đó và trọn những loại giống cây có giá trị kinh tế cao và chỉ đạo nhân dân tranh thủ nước rút đến đâu cấy các loại cây lấn hồ đến đấy nhằm tăng thêm thu nhập."

Ông Lý Văn Quy, Chủ tịch UBND xã Trung Tâm cho biết: Thôn Khe Hùm là thôn đặc biệt khó khăn trước đây, được đánh giá là đang đi đầu trong toàn xã, 5 năm trở lại đây từ một thôn rất lạc hậu đã đột phá, đời sống nhân dân cải thiện, trình độ của dân ngày một lên cao, là trọng điểm phát triển kinh tế toàn diện của xã Trung Tâm.

Giờ đây đến thôn Khe Hùm dễ dàng bắt gặp những ngôi nhà sàn bê tông khang trang, lộng lẫy bên cạnh những rừng keo, rừng bồ đề đua nhau vươn lên cao vút.

Cuộc sống của đồng bào người Dao nơi đây đang từng ngày “thay da đổi thịt”, bà con nhân dân trong thôn luôn đoàn kết, đồng lòng xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, dựa vào điều kiện tự nhiên để phát triển kinh tế, không những xóa được đói nghèo mà vươn lên làm giàu, đời sống vật chất cũng như tinh thần của đồng bào Dao nơi đây ngày càng được nâng lên, khởi sắc rõ rệt, một mùa xuân mới no ấm lại về trên khắp bản Dao vùng cao này.

BT
Thăm dò khán giả