Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 21:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:41, Thứ 7, 11/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bám chốt trong mưa giông gió giật

(ANTV) - Cơn bão số 5 hiện nay đang ảnh hưởng trực tiếp đến TP Đà Nẵng, tại 3 chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ ra vào thành phố, những CBCS đang phải thực hiện nhiệm vụ vừa đảm bảo phòng, chống dịch vừa chống bão trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, tại TP Đà Nẵng từ tối qua đến hôm nay có mưa to đến rất to, kéo dài trong nhiều giờ kèm với gió mạnh. Mặc dù thời tiết rất khắc nghiệt nhưng lực lượng tại chốt kiểm soát dịch Cửa ô Hòa Phước, nơi tôi đang có mặt vẫn đang căng mình thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch.

Để chủ động ứng phó với bão số 5, các chốt kiểm dịch trong thành phố đã được dở bỏ, tuy nhiên ở cửa ngõ ra vào TP Đà Nẵng,  3 chốt kiểm soát liên ngành tại đường Tạ Quang Bửu (quận Liên Chiểu), trạm CSGT Hòa Nhơn và trạm CSGT Hòa Phước, lực lượng vẫn túc trực để làm nhiệm vụ. Dù thời tiết liên tục có mưa to và gió lớn, lượng phương tiện đông đúc với hơn 7.000 lượt xe mỗi ngày nhưng việc điều tiết giao thông, hướng dẫn tài xế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 vẫn luôn được đảm bảo.

Các lực lượng sẽ có mặt tại chốt 24/24 dù trong thời điểm bão đổ bộ đất liền, đảm bảo không bỏ sót bất cứ phương tiện nào ra vào thành phố.

Tại 3 chốt kiểm soát dịch đã bố trí các xe container và xe buýt để lực lượng làm nhiệm vụ có nơi tránh trú bão an toàn khi cơn bão số 5 đổ bộ vào đất liền. Dù trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt , những CBCS tại đây vẫn quyết tâm bám chốt, thực hiện nghiêm nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Lực lượng Công an các địa phương giúp dân chống bão

Dự báo cơn bão số 5 đổ bộ vào đất liền sẽ rất mạnh, để hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do bão gây ra lực lượng Công an các địa phương đang khẩn trương triển khai phương án hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà cửa, di dời người dân tới nơi an toàn, tổ chức chốt chặn đảm bảo an toàn cho người dân tại các tuyến giao thông ngập sâu, sạt lở.

Để chủ động ứng phó với bão số 5, lực lượng công an đã phối hợp với chính quyền địa phương khuân vác vật dụng, cắt tỉa cây xanh và chằng chống nhà cửa để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho nhân dân. sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu nạn cứu hộ khi có tình huống khẩn cấp và hỗ trợ chính quyền địa phương trong công tác di dời dân ở địa bàn xung yếu, vùng có nguy cơ sạt lở đến địa điểm tránh trú an toàn.

Đặc biệt là tại các huyện vùng cao, mưa lớn cũng gây ra lũ lớn, chia cắt giao thông và gây sạt lở nặng nhiều tuyến đường huyết mạch, lực lương Công an và các lực lượng chức năng đã tăng cường tổ chức chốt chặn, hướng dẫn giao thông không để người và phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, tại một số địa phương đã bắt đầu có mưa từ sáng nay. Đến thời điểm này, nhiều địa phương vẫn đang có mưa to, gió giật mạnh.

Tại Đà Nẵng tiếp tục có mưa to, cơn mưa kéo dài khiến nhiều tuyến đường ở thành phố này bị ngập sâu trong nước, nhiều xe bị chết máy, một số công trình đang xây dựng ngập úng cục bộ. Chính quyền các địa phương huy động lực lượng vũ trang, vận động người dân giúp những hộ đi cách ly chằng chống nhà cửa ứng phó với bão. Hiện tại Âu thuyền cảng cá Thọ Quang có khoảng 700 phương tiện với hơn 1000 ngư dân vào tránh trú.

Tại tỉnh Quảng Trị, mưa lớn gây sạt lở, cuốn trôi hệ thống cống đập tràn Sê Pu tại bản Sê Pu, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa làm ách tắc giao thông. Ngầm tràn trên tuyến đường vào thôn Tri và bản Cuôi, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa bị gãy và cuốn trôi.

Từ sáng nay tại các vùng ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mưa nhỏ. Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các địa phương đang giãn cách xã hội khi triển khai phương án tránh bão, nếu trường hợp buộc phải di dời phải đảm bảo 5K. Để phòng chống  bão số 5, xã Phú Thuận đã lên phương án di dời 150 hộ dân ở vùng xung yếu, sạt lở ven biển đến nơi an toàn.

Mưa lớn ở Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tối nay, ngày 11/9, các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định, Kon Tum, Gia Lai tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tích lũy phổ biến từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Định từ 60-120mm, có nơi trên 180mm; Quảng Trị 40-70mm, có nơi trên 120mm; Kon Tum, Gia Lai từ 30-60mm, có nơi trên 100mm. 

Từ ngày 11-15/9, các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, Kon Tum có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Mực nước thượng lưu các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum lên mức báo động 1 và trên báo động 1. Thượng lưu các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế lên mức báo động 1-báo động 2 và trên báo động 2. Hạ lưu các sông chính từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Gia Lai còn dưới báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai. 

Thăm dò khán giả