Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 20:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 7, 23/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bài toán bảo tồn loài cây thủy tùng quý hiếm

(ANTV) - Hiện nay bài toán về công tác bảo vệ, bảo tồn các loại giống cây quý hiếm đang đặt ra rất nhiều thách thức bởi tình trạng lâm tặc khai thác, chặt phá trái phép đang diễn ra một cách nghiêm trọng. Nguy cơ tiệt chủng cây thông nước hay còn gọi là cây Thủy tùng,  1 loài cây có tên trong danh sách đỏ trên thế giới và hiện tại ở Việt Nam chỉ còn duy nhất 2 quần thể tự nhiên ở tỉnh Đaklak cũng không nằm ngoài tình trạng đó.

Hiện cơ quan chức năng, chính quyền địa phương vẫn đang tìm mọi cách duy trì, nhân giống loại cây này song, thực tế ảnh hưởng từ môi trường tự nhiên cộng với nạn rình rập chặt phá có thể xảy ra bất cứ lúc nào thì việc bảo vệ loài cây thông nước này vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều khó khăn.

Tại quần thể tự nhiên Trấp K'sor, 40 cây thông nước được đánh số thứ tự, biển tên. Hàng rào dây thép gai được thiết lập khoanh vùng cấm khai thác. Lực lượng trạm bảo vệ tuần tra canh gác 24/24.

Ông Trịnh Duy Hải, Phó trạm trưởng trạm quản lý bảo vệ cây thông nước co biết: Biên chế trạm chỉ có 7 người, ứng trực 24/24, anh em trực tiếp quản lý bảo vệ. Tuy nhiên hiện tại công cụ hỗ trợ thì vẫn còn thô sơ, thiếu nguồn lực.

Việc giao khoán trách nhiệm cho từng hộ gia đình cũng đã được tính đến. Ông Vũ Hồng Việt trú xã Ea Hồ, huyện Krông Năng nhận trách nhiệm 2 cây thông nước từ năm 2013. Hằng tháng nhà nước hỗ trợ cho ông 500 nghìn đồng. Tuy nhiên việc bảo tồn loài cây này, là việc làm không dễ.

Ông Vũ Hồng Việt, Xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk cho hay: Mùa hè thì người dân đi săm cây thủy tùng dưới đất này thì họ cứ đến gần đó người ta săm thì mình phải luôn luôn quản lý việc đó, người ta đào bới lên thì ảnh hưởng đến rẽ cây nó chết. Còn hôm nào mưa giông gió bão thì phải cảnh giác bọn lâm tặc lợi dụng mưa gió chặt phá cây của mình.

Năm 2009-2011, cơn sốt cây thủy tùng lên cao bởi tin đồn loài cây này chữa được bệnh ung thư và làm đồ gỗ hạng sang. Giá trị thủy tùng có thời điểm lên tới hàng trăm triệu. Người dân đổ xô đi săn thủy tùng, lâm tạc tìm mọi cách chặt phá. Kết quả, loài cây quý hiếm nằm trong danh sách đỏ thế giới, giờ cả Việt nam chỉ còn 162 cây.

Trước áp lực tiệt chủng, những cây nhân giống mới đang được trồng thử nghiệm. Bằng các phương pháp dâm hom, cấy mô và ghép gốc đã cho ra hơn 100 cây giống thủy tùng. Tuy nhiên tỷ lệ thành công sinh trưởng vẫn chưa có đánh giá chính xác. Vì vậy công tác bảo vệ vẫn phải đặt lên hàng đầu.

Ông Y Yưnniê, phó chủ tịch UBND Xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk cho hay: Tinh trạng lâm tạc dòm ngó thường xuyên để khai thác cây này thì chính quyền địa phương đã tổ chức hướng dẫn cho bà con, nhận thức cho bà con loại cây này rất quý hiếm để bà con vận động từng người trong từng cuộc vận động để bà con có ý thức và cảnh giác trước những thủ đoạn phá hoại của bọn lâm tặc.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định nghiêm cấm chế biến kinh doanh sử dụng loài cây thủy tùng. Quỹ Quốc tế bảo tồn thiên nhiên cũng đã công bố thủy tùng là một trong những loài cây đang ở cấp độ rất nguy cấp. Sự biến mất của giống cây quý hiếm này hoàn toàn có thể xảy ra nếu không có sự chung tay bảo vệ của các ngành liên quan, chính quyền địa phương và ý thức của chính người dân.

BT
Thăm dò khán giả