Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 10:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 5, 04/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bãi rác Nam Sơn tạm ngừng tiếp nhận, nhiều khu vực bị ùn ứ rác

(ANTV) - Từ ngày 01/11 khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn thuộc xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn Hà Nội đã tạm dừng tiếp nhận rác xử lý bằng phương pháp chôn lấp trong 2-3 ngày để ổn định và giảm mực nước rác.

Việc này đã dẫn đến tình trạng ùn ứ rác tại một số quận nội thành Hà Nội thậm chí ở một số nơi còn phải tự tạo ra điểm tâp kết rác tạm thời.

Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn thực hiện tiếp nhận, xử lý rác thải cho 12 quận nội thành và 5 huyện Mê Linh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh; khối lượng tiếp nhận trung bình khoảng 5.000 - 5.500 tấn/ngày, xử lý bằng phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh. Khối lượng tiếp nhận trên vượt công suất thiết kế của Khu xử lý. Trong điều kiện hạ tầng kĩ thuật của công tác xử lí và lưu chứa nước rác không đảm bảo nếu tiếp tục vận hành sẽ xảy ra các sự cố chất thải nguy hiểm.

Các bờ bao của khu vực đã có hiện tượng lượng rác xấp xỉ mặt bờ bao có nguy cơ tràn bờ bao cho nên đơn vị đã tạm dừng nhận tiếp nhận như hiện nay. Đến bây giờ toàn bộ khu liên hợp xử lý Nam Sơn chỉ còn một cái khe để tiếp nhận rác, khi tiếp nhận vào đây sinh ra rất nhiều khó khăn thứ nhất là vị trí nhỏ hẹp, chỉ có 1 đường lên và 1 đường xuống. Đến bây giờ khu liên hợp rất là nguy cấp.

Quá tải và ô nhiễm tại bãi rác Nam Sơn không chỉ ảnh hưởng việc thu gom rác trong nội thành mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân sống xung quanh bãi rác này.

Việc bãi rác Nam Sơn tạm dừng tiếp nhận xử lý rác thải khiến cho rác tại tuyến phố này bị ùn ứ, chất thành đống. Các công nhân vệ sinh môi trường liên tục phải thu gọn rác, đậy bạt để tránh mùi hôi.

Tính đến thời điểm hiện tại, rác tại khu vực này đã được xe đến di dời, phân luồng để xử lí sau 2 ngày ùn ứ, nghiêm trọng. Tuy nhiên lượng rác tại nội thành Hà Nội vẫn trong tình trạng quá tải.

Hiện tại hai bãi rác Nam Sơn và Sóc Sơn , Hà Nội đều quá tải. Một số công trình, dự án xử lý rác còn chậm tiến độ. Với thực tế này thì mục tiêu xanh- sạch- đẹp của Hà Nội vẫn còn  xa vời.

 

BT
Thăm dò khán giả