Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 09:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 2, 28/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bãi rác Dốc Sạn gây ô nhiễm cho người dân

(ANTV) -Dù từng là bãi rác chính của thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa nhưng sau một thời gian dài hoạt động, bãi rác Dốc Sạn (xã Cam Thịnh Đông) rơi vào tình trạng quá tải, gây ô nhiễm và buộc phải đóng cửa. Thế nhưng điều đáng nói là dù đã đóng cửa gần 2 năm nay nhưng hiện tình trạng ô nhiễm tại bãi rác này vẫn là nỗi lo của nhiều hộ dân sống tại đây.

 
Đeo khẩu trang trong sinh hoạt hàng ngày là cách mà bà Nguyễn Thị Diễm Chương - người dân sống gần khu vực bãi rác Dốc Sạn, xã Cam Thinh Đông đối phó với tình trạng ô nhiễm mùi. Bà cho biết, dù bãi rác đã đóng cửa gần 2 năm nay nhưng rác thải ở khu vực này vẫn chưa được xử lý triệt để.
 
Đặc biệt, mỗi khi mưa xuống, nước từ bãi rác chảy tràn ra ngoài, bốc mùi hôi rất khó chịu, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của bà con.
 
Bà Nguyễn Thị Diễm Chương –Xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh bức xúc nói, hơn 1 năm rồi không hoạt động nữa nhưng mà chất rác cũ vẫn còn tồn đọng. Mỗi lần mưa xuống là ruồi rất nhiều cái hơi bốc lên hôi lắm mà dân cũng phải sống thôi chứ biết nói làm sao được. Nó bốc hơi lên phải bịt khẩu trang chứ không chịu không nổi.
 
Bãi rác Dốc Sạn có diện tích 10 ha, được đưa vào khai thác từ năm 1986. Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, một lượng rác lớn ở khu vực này tích tụ lâu trong khi công nghệ xử lý rác thải vào thời điểm đó còn lạc hậu, chủ yếu là chôn đốt khiến cho quá trình xử lý và cải tạo bãi rác sau khi đóng cửa gặp nhiều khó khăn.
 
Dù bãi rác đã đóng cửa gần 2 năm nhưng rác thải ở khu vực này vẫn chưa được xử lý triệt để
 
Cùng với đó là địa thế của bãi rác nằm trên cao, nên khi mưa xuống nước từ bãi rác chảy tràn ra ngoài gây mùi hôi thối, khó chịu. Không chỉ thế, hiện nay cứ vào ban đêm, một số rác thải công trình và rác sinh hoạt vẫn bị đổ trộm khiến tình trạng ô nhiễm mùi ngày càng trở nên nghiêm trọng.
 
Theo ông Đặng Văn Thứ - Chủ tịch UBND xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh, ở bãi rác này vào mùa nắng còn đỡ chứ vào mùa mưa lượng nước tích, ứ chảy tràn ra ngoài sẽ ô nhiễm ảnh hưởng đến người dân. Mong muốn của địa phương trong thời gian đến cũng kiến nghị UBND Thành phố cũng như UBND Tỉnh quan tâm có đầu tư để có biện pháp xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm trong thời gian tới.
 
Để chấm dứt tình trạng ô nhiễm từ bãi rác Dốc Sạn,  hiện tại, UBND TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo cho Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công ty Cổ phần Đô thị Cam Ranh kiểm tra và có biện pháp khắc phục kịp thời.
 
Đồng thời kiến nghị chuyển toàn bộ rác thải phát sinh tại bãi rác Dốc Sạn sang bãi rác mới tại xã Cam Thịnh Tây, xây dựng ao xử lý nước rỉ rác và các tuyến mương thu gom rác thải. Giải pháp thì đã được đặt ra song thời gian triển khai bao lâu, nhanh hay chậm thì có lẽ vẫn chưa có câu trả lời chính xác và người dân sẽ vẫn phải tiếp tục sống chung với rác thải, ô nhiễm.
Thăm dò khán giả