Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 01:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:29, Thứ 6, 22/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bài học về vệ sinh ăn uống

(ANTV) - Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng dậy sóng bởi vụ việc học sinh nhiễm sán lợn. Hàng nghìn học sinh tại Bắc Ninh đổ về các bệnh viện tại Hà Nội xét nghiệm gây nên tâm lý lo lắng cho không ít gia đình có con nhỏ. Vấn đề có thực sự đáng lo ngại và mức độ vụ việc đến đâu cần có kết luận từ các đơn vị chức năng điều tra làm rõ.

Từ phía cư dân mạng, sau khi thông tin được lan truyền rộng rãi, việc nhìn nhận vụ việc đa chiều hơn, rất nhiều dòng chia sẻ, nội dung bài viết được đăng tải trên không gian mạng đưa ra lời khuyên cho mọi người về sự bình tĩnh, không hoang mang để giải quyết vụ việc. 

Những bài báo được chia sẻ ngày càng nhiều, kèm với đó là rất nhiều dòng bình luận của đông đảo cư dân mạng phần nào giúp cho người dân nhận thức được vấn đề, tránh tâm trạng hoang mang, lo lắng không cần thiết.

Chia sẻ trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đưa ra lời khuyên: phụ huynh không nên quá lo lắng khi các cháu có kết quả dương tính với nhiễm sán lợn. Việc điều trị sán lợn cũng rất đơn giản theo phác đồ của Bộ Y tế: “Sán lợn có thể lây do nhiễm các ký sinh trùng trong đất, trong nước (ăn các rau thủy sinh không rửa sạch, không nấu chín) hoặc lây từ các thực phẩm không được nấu chín. Dù vậy, đây không phải là bệnh cấp tính, do đó các phụ huynh hết sức bình tĩnh. Khi nghi ngờ con có giun sán nên đưa đến bệnh viện khám”.

Theo phác đồ điều trị hiện nay, để tiêu diệt sán trưởng thành chỉ mất 1 ngày, tiêu diệt hết trứng sán mất 2 tuần. Do đó các trường hợp dương tính sẽ được bác sĩ tư vấn, nhận thuốc điều trị. Nếu uống đủ trong 15 ngày sẽ sạch sán. Chắc hẳn các bậc phụ huynh sẽ yên tâm hơn trước những thông tin vừa tiếp cận. Tuy nhiên, ngoài việc tăng cường giám sát chất lượng thực phẩm được đưa vào bữa ăn trong nhà trường. Mặt khác, với mỗi người cần nâng cao ý thức vệ sinh ăn uống, đặc biệt loại bỏ những nguy cơ có thể gây nhiễm sán với trẻ em trong gia đình, nhà trường. 

Qua câu chuyện học sinh nhiễm sán lợn tại tỉnh Bắc Ninh, nhiều cư dân mạng cho rằng, bài học đắt giá cần được rút ra là cần thực hiện vệ sinh ăn uống, kiểm soát chất lượng thực phẩm. Đặc biệt là, cần khắc phục những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày không đảm bảo vệ sinh, không chỉ trong bữa ăn gia đình mà còn ở ngoài xã hội.

 

Thăm dò khán giả