Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 21:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 7, 04/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bác sỹ sáng chế máy làm khẩu trang y tế

(ANTV) - Tại Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM, các y bác sỹ đã tự sản xuất khẩu trang y tế; trước tình trạng khan hiếm mặt hàng này. Với quy trình tự động, những công cụ bảo hộ này không chỉ đáp ứng như cầu của nhân viên trong bệnh viện mà còn có đủ để tặng cho bệnh nhân tại đây.

 

Tại xưởng khẩu trang của bệnh viện Thống Nhất. Với công suất 2.500 đến 3.000 khẩu trang mỗi ngày, thành phẩm làm ra phục vụ cho nhu cầu của nhân viên y tế và người bệnh. Đặt xấp vải lên khuôn, để tấm giấy lên trên và đưa vào máy dập, cân chỉnh sau đó nhấn nút là hoàn thành 15 chiếc khẩu trang chỉ trong vài giây.

Bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Vĩnh Phước, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết: Tìm tòi, nghiên cứu từ kiểu cắt may khẩu trang vải truyền thống, bác sĩ Phước đã tạo ra một khuôn riêng cho mẫu khẩu trang của mình. Làm sao để tiết kiệm thời gian, hoàn hảo chi tiết, không cần phải cắt may nhiều lần, cũng không cần phải làm riêng dây đeo như trước mà đều tích hợp vào 1 sản phẩm.

Bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Vĩnh Phước chia sẻ: Trong bối cảnh dịch bệnh, nguồn nguyên liệu làm khẩu trang cũng khan hiếm và đắt đỏ nên ngay từ đầu, khó khăn lớn nhất của các bác sĩ chính là tìm nguồn vải ổn định, giá thành rẻ. Vải để may khẩu trang là loại vải kháng khuẩn, đáp ứng tiêu chuẩn y tế đồng thời phải đảm bảo lâu dài để đáp ứng nhu cầu khẩu trang cho bệnh viện.

Theo Bác sỹ Nguyễn Vĩnh Phước, những chiếc khẩu trang được may thành 2 lớp, có kích thước và mẫu mã gần giống với khẩu trang N95. Trước khi đưa vào sử dụng, những chiếc khẩu trang này được ép nhiệt và chuyển sang khoa kiểm soát nhiễm khuẩn để tiệt trùng.

Hiện nay, mẫu khẩu trang này đã một phần đáp ứng nhu cầu sử dụng trong bệnh viện Thống Nhất, đồng thời cung cấp cho bệnh nhân có nhu cầu sử dụng trong bệnh viện. các bác sĩ vẫn đang tiếp tục cải tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như năng suất, đồng thời mong muốn chia sẻ  ông nghệ này cho các bệnh viện đồng nghiệp để cùng vượt qua dịch Covid-19./.

 

BT
Thăm dò khán giả