Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 17:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Chủ Nhật, 05/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bác sĩ tự chế mặt nạ bảo hộ chống lây nhiễm Covid-19

(ANTV) - Các cán bộ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô tranh thủ những giờ phút nghỉ ngơi hiếm hoi, để tự tay làm ra những nón kính bảo hộ, ngăn giọt bắn, phòng chống lây nhiễm Covid 19.

Không để thời gian nghỉ ngơi trở nên vô nghĩa trong những ngày cả nước đang căng mình chống dịch. Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực chống độc đã cùng chung tay làm nên những chiếc mặt nạ bảo hộ.

Từ những miếng mica trong suốt, loại dùng để đóng bìa ngoài của sách, tài liệu ở các tiệm photocopy thường dùng, bán ở các nhà sách kết hợp với những miếng xốp và mút đệm.

Sau vài phút, qua bàn tay của các y bác sĩ đã thành 1 chiếc mặt nạ bảo hộ hoàn chỉnh.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Cử nhân điều dưỡng, Khoa hồi sức tích cực chống độc, BV Hữu nghị Việt - Xô nói: Ý tưởng xuất phát từ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là 4 tại chỗ, nguồn lực cung cấp y tế còn khó khăn, chúng tối thấy ý tưởng này rất hay. Vật liệu rẻ và dễ mua. Thời gian làm cũng nhanh chóng, người nào khéo tay chỉ mất 5 phút là xong.

Chiếc mặt nạ dễ dàng lau rửa, khử khuẩn, có thể tái sử dụng. Cán bộ y tế vừa đeo khẩu trang bên trong, vừa đeo thêm nón kính bảo hộ này bên ngoài, sẽ nâng cao hiệu quả phòng bệnh đặc biệt là với các y bác sĩ các khoa nhiều nguy cơ như Cấp cứu, Khám bệnh, Hồi sức tích cực - Chống độc...

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Cử nhân điều dưỡng, Khoa hồi sức tích cực chống độc, BV Hữu nghị Việt - Xô nói tiếp: Ý tưởng đến nay đã được các khoa thực hiện để phát cho các bộ nhân viên trong bệnh viện. Ngoài ra tặng cho các cán bộ đã về hưu xin đi làm lại để đảm bảo an toàn khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Đây là một việc làm nhỏ tuy nhiên nó mang ý nghĩa to lớn trong thời điểm hiện tại. Mỗi y bác sĩ ngoài việc căng mình cứu chữa bệnh nhân thì họ đã tranh thủ thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi để tự tay làm những dụng cụ y tế để tự bảo vệ cho chính bản thân cũng như những người xung quanh.

Nguyên vật liệu dễ mua với giá thành rẻ, chính vì vậy mỗi người dân cũng đều có thể tự làm những chiếc nón kính bảo hộ như thế để sử dụng khi đến những nơi công cộng, kèm với khẩu trang vải bên trong, để tránh các giọt bắn, dịch tiết hô hấp, phòng COVID-19.

Công an huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu vừa quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với một trường hợp có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên mạng xã hội.

Trước đó, khoảng 15 giờ ngày 01/4, khi thấy lực lượng Công an đi tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương, Lê Thị Mỹ Linh đã chụp ảnh, sau đó đăng lên Facebook cá nhân với nội dung: “bên nhà có người từ vùng dịch về mà ko khai báo bây giờ phải cách ly …”.

Qua làm việc với cơ quan Công an, Lê Mỹ Linh đã nhận thức hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nên đã xóa bài viết trên mạng xã hội. Đồng thời cam kết đăng tin đính chính trên tài khoản Facebook cá nhân.

BT
Thăm dò khán giả