Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 00:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:10, Thứ 7, 18/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắc Kạn: thường trực nỗi lo mất rừng

(ANTV) - Các điểm nóng về khai thác lâm sản trái phép đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, ở đâu đó, trong những thời điểm nhất định, do nhiều nguyên nhân, tình trạng lén lút khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép vẫn diễn ra. Thực tế cho thấy, ngoài tăng cường xử lý bằng các công cụ pháp luật, về lâu dài để hạn chế tình trạng này cần có nhiều biện pháp tổng thể.

Số gỗ là tang vật mới được lực lượng kiểm lâm Chợ Đồn tạm giữ do người dân tàng trữ gỗ trái phép. Giữa tháng 5 vừa qua, lực lượng Kiểm lâm phát hiện tại gia đình ông Mã Văn Thánh ở thôn Cốc Lùng xã Nam Cường cất giữ 33 phiến gỗ dạng thớt trong khu vực đất của gia đình.

Lực lượng chức năng xác định, toàn bộ số gỗ  thuộc nhóm 2A, là loại gỗ quý hiếm nghiêm cấm việc khai thác, vận chuyển và tàng trữ. Theo lực lượng Kiểm lâm huyện Chợ Đồn, các vụ vi phạm quy định về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng đang diễn biến phức tạp.

Hiện nay, khó khăn nhất trong công tác bảo vệ rừng là ở vùng đệm các khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia, nơi mà một bộ phận người dân đời sống còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn thấp. Vụ việc mới xảy ra khoảng tháng 5 năm 2016 ở xã Liêm Thủy, huyện Na Rì là một ví dụ.

Do vào  lúc  nông nhàn, nhiều người đã lên các cánh rừng ở  thôn Nà Bó, Bản Cải, Lũng Danh để khai thác tận thu những khúc gỗ nghiến của cây đã bị chặt hạ từ nhiều năm trước. Tình hình chỉ được cải thiện khi chính quyền, lực lượng chức năng của huyện Na Rì vào cuộc mạnh mẽ, thành lập trạm kiểm soát liên ngành.

Ông Nông Tuấn Hưng, Cán bộ Trạm Kiểm soát lâm sản xã Liêm Thủy, huyện Na Rì cho biết: Tình trạng vận chuyển là có xảy ra, huyện đã thành lập trạm kiểm soát này, chúng tôi thường xuyên tăng cường kiểm tra, đến nay cơ bản tình hình đã được không chế, chúng tôi đã tuần tra tịch thu 0,8m3 gỗ gỗ nghiến xẻ người dân cất giấu trong rừng.

Trạm kiểm soát lập lên, tình hình khai thác gỗ trái phép có thể tạm lắng, tuy nhiên, đối với công tác bảo vệ rừng, không thể cứ chỗ nào xảy ra khai thác trái phép thì thành lập chốt. Thực tế cho thấy, với địa bàn rộng, lực lượng mỏng thì điều này chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề.

Ngoài xử lý nghiêm các vụ vi phạm, cần tăng cường tuyên truyền đến người dân. Về lâu dài việc đảm bảo sinh kế cho người dân ở khu vực giáp với các cánh rừng còn nhiều gỗ quý chính là gốc rễ của vấn đề. Thực tế, những năm qua, Bắc Kạn cũng đã dành nhiều nguồn lực để hỗ trợ người dân ở khu vực, nhưng  nhìn chung tình hình vẫn chưa thực sự được cải thiện nhiều.

BT
Thăm dò khán giả