Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 04:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:23, Thứ 4, 12/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắc Giang ngăn chặn chất cấm trong chăn nuôi

(ANTV) - Để “Nói không với chất cấm trong chăn nuôi” trong thời gian qua, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, người chăn nuôi, xử lý những vi phạm.

Việc thanh tra, kiểm tra để chấn chỉnh vật tư nông nghiệp đầu vào như vậy sẽ được thúc đẩy mạnh, tiến tới chấm dứt việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, mặt khác sẽ tạo ra chuyển biến căn bản, góp phần đảm bảo ATTP. Tạo tâm lý yên tâm hơn cho các gia đình sử dụng thực phẩm và các hộ chăn nuôi có quy mô lớn không bị ảnh hưởng.
 
Ông Nguyễn Văn Nam - Thôn Đồng Cống, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang nói: Mặc dù chăn nuôi nhiều năm với quy mô lớn nhưng chưa nhìn thấy chất cấm mà chưa biết bán ở đâu, mà chỉ nuôi cho ăn cám của công ty sản xuất thôi.
 
Để chăn nuôi an toàn, không sử dụng chất cấm nhưng vẫn đạt hiệu quả cao, ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Giang cũng đã đẩy mạnh công tác tập huấn về chăn nuôi VietGap và theo hướng VietGap, tham gia xây dựng chuỗi liên kết trong chăn nuôi nhằm quản lý tốt nhất chất cấm trong chăn nuôi và tạo sản phẩm chăn nuôi an toàn.
 
Tăng cường thực hiện, chuyển giao mô hình chăn nuôi an toàn sinh học nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, chuyển giao nhanh các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất nhằm hạn chế dịch bệnh và sử dụng chất cấm. Tăng cường sử dụng các chế phẩm sinh học, các chất thay thế chất bị cấm sử dụng trong các mô hình khuyến nông.
 
Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng đã tổ chức các lớp tập huấn về chăn nuôi an toàn sinh học cho các hộ dân, các chủ trang trại. Ký cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trên địa bàn.
 
Ảnh minh họa
 
Ông Lê Như Luật, Thôn 3, xã Việt Tến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết: Từ đầu năm đến giờ cũng 2 lần được nghe các bài giảng và tiếp thu khoa học kỹ thuật, đến nay chúng tôi đã xây dựng chuồng trại và chăn nuôi rồi. Về kỹ thuật này chúng tôi hoàn toàn tôn trọng, đây là cuộc sống của chúng tôi, chúng tôi làm trực tiếp, ăn trực tiếp thì phải có trách nhiệm với họ hàng con cháu, người quen của mình.
          
Cùng với công tác tuyên truyền và ngăn chặn chất cấm từ khâu nhập, sản xuất, phân phối và tiêu thụ, chế tài xử phạt các hành vi vi phạm về sử dụng chất cấm cũng được tăng nặng.
 
Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã ban hành quyết định số 85 về quy định phân công, phân cấp kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 
Điểm nhấn ở quyết định này là người đứng đầu ở các cấp, các địa phương để xảy ra người dân sử dụng chất cấm phải chịu trách nhiệm.
 
Ông Đào Xuân Vinh - Chi cục trưởng Chi cục QLNLTS tỉnh Bắc Giang cho biết: Uỷ ban nhân dân xã có trách nhiệm ký cam kết với các hộ nông dân đẳm bảo trong vấn đề không sử dụng chất cấm cũng như kháng sinh cấm, mục đích là các trang trại lớn hay nhỏ lẻ đều được kiểm tra giám sát bởi cơ quan chuyên môn.
 
Với việc nâng cao nhận thức cho các hộ chăn nuôi về việc tuyệt đối không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và phổ biến những giải pháp chăn nuôi an toàn, hiệu quả đã giúp người chăn nuôi yên tâm làm giàu chân chính, hướng đến việc xây dựng nền chăn nuôi sạch, bền vững để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời tạo sức cạnh tranh về chất lượng và giá cả với sản phẩm thịt ngoại nhập khi ngành chăn nuôi tỉnh Bắc Giang nói riêng và cả nước nói chung đang trong quá trình hội nhập và phát triển.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả