Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 13:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 7, 14/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bác bỏ thông tin người dân quận 12 bỏ về khi tiêm vaccine Sinopharm

(ANTV) - Trong ngày 13/8, TP.HCM triển khai tiêm vaccine Vero Cell của Sinopharm cho người dân. Trên mạng xã hội xuất hiện một số đăng tải thất thiệt, gây dư luận tiêu cực. Thành ủy TP.HCM đã lên tiếng bác bỏ, đồng thời đang xác minh để xử lý đối tượng vi phạm.

 

 

Một tài khoản Facebook chụp hình hàng ghế trống và ghi nội dung “người dân quận 12 bỏ về khi biết tiêm vaccine Trung Quốc”.

Chiều tối 13/8, Thành ủy TP.HCM khẳng định vào hôm đó quận 12 không tổ chức tiêm vaccine. Các cơ quan chức năng của thành phố đang truy tìm và xử lý nghiêm đối với chủ tài khoản Facebook đăng tải thông tin giả trên.

Còn tại điểm tiêm trên đường Huyền Trân Công Chúa, quận 1; ban tổ chức tiêm vaccine cho một số người dân loại Astra Zenacca trước. Khi đã hết loại này, quận đã phát loa tuyên truyền rõ ràng bắt đầu tiêm Vero Cell của Sinopharm. 52 người dân tự nguyện tiêm đã ở lại. Những người chưa đồng ý thì được hướng dẫn ra về.

Trong cuộc họp ngày 13/8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thành phố chỉ sử dụng vaccine với 2 điều kiện - được WHO thẩm định cấp phép sử dụng và Bộ Y tế thẩm định, cấp phép. TP xác định vaccine đảm bảo chất lượng mới triển khai đến người dân.

Mạng xã hội liên tiếp xuất hiện thông tin sai lệch, xuyên tạc, nhằm gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của thành phố. Người dân cần theo dõi, nắm bắt thông tin qua các kênh báo chí chính thống và không chia sẻ các thông tin chưa được xác thực.

 

 Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, việc xét nghiệm sàng lọc diện rộng hiện nay là đặc biệt quan trọng để nhanh chóng bóc tách F0 khỏi cộng đồng. Thành phố không chỉ chia ra các vùng nguy cơ: Đỏ, da cam, xanh; mà còn chia các đối tượng nguy cơ như: Tham gia chuỗi cung ứng, người thường xuyên tiếp xúc nhiều. Đặc biệt, đối tượng nguy cơ có thể có cả trong “vùng xanh”.

Do đó, việc xét nghiệm sàng lọc đồng thời thực hiện đối với từng vùng, khu vực và các đối tượng sẽ cho kết quả tổng thể hơn, không bị bỏ sót mầm bệnh.

Với việc trả kết quả xét nghiệm chưa đạt yêu cầu, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế Hà Nội cần chỉ đạo các đơn vị thực hiện xét nghiệm đẩy nhanh tiến độ hơn nữa với phương châm: “Chính xác nhất, nhanh nhất”. Cả hai mũi chủ công là tiêm vắc xin và xét nghiệm diện rộng phải bảo đảm yêu cầu tuyệt đối an toàn, không được để xảy ra sai sót”.

Theo thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, đến nay đã có hơn 20% dân số trên 18 tuổi của Hà Nội đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả