Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 15:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 2, 16/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bà trùm và độc chiêu chửa đẻ để hoãn thi hành án

(ANTV) - Người phụ nữ sinh ra với thiên chức để làm vợ, làm mẹ, nên con cái luôn là món quà vô giá mà ông trời ban tặng. Thế nhưng, với Lò Thị Ngoan, sinh năm 1978, trú tại bản Cha Nọ, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng (Điện Biên) thì hoàn toàn khác. Ngoan đã dùng chính những đứa con dứt ruột đẻ ra làm “bình phong” nhằm trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật

Có lẽ câu nói “xem mặt mà bắt hình dong” của người xưa không thể áp dụng đối với trường hợp của Lò Thị Ngoan. Người phụ nữ có khuôn mặt ưa nhìn này không ai có thể ngờ rằng đó là người từng buôn ma túy với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt.
 
Sinh ra, lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo ở bản Cha Nọ. Có lẽ do bị ám ảnh bởi cái nghèo, cái khổ, Ngoan đã sớm nảy sinh tham vọng về tiền bạc. Thiếu hiểu biết và muốn được sống sung sướng, lại lười lao động nên Ngoan đã bị cám dỗ trước sức mạnh của đồng tiền bất chính.
 
Dù một chữ bẻ đôi không biết nhưng độ ma mãnh, liều lĩnh và lì lợm trong mua bán trái phép chất ma túy thì Ngoan khiến nhiều giang hồ có máu mặt cũng phải… kính nể.
 
Để thuận lợi trong việc làm ăn bất chính, Ngoan tung ra “độc chiêu” là chửa đẻ làm “lá chắn” cho hành vi phạm tội của mình.
 
Dù đã có 1 con và cuộc sống khó khăn đủ bề, nhưng Ngoan cố tình mang thai đứa con thứ 2 rồi đến đứa thứ 3. Vác cái bụng chửa vượt mặt, Ngoan hoạt động ngày càng liều lĩnh và thủ đoạn tinh vi hơn, đến năm 2009, dân bản Cha Nọ nhẹ nhõm nhiều phần khi nghe tin Lò Thị Ngoan - kẻ có thâm niên về buôn bán ma tuý bị lực lượng công an bắt quả tang vì hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý, bị Tòa án Nhân dân tỉnh tuyên phạt 14 năm tù giam.
 
Nhưng, ngay sau đó họ lại thất vọng khi thấy ả được tại ngoại chỉ vì lý do Ngoan đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được hoãn thi hành án. Dường như không biết sợ và sự cám dỗ siêu lợi nhuận từ ma túy, Ngoan tiếp tục dấn thân vào con đường tội lỗi.
 
Năm 2011, Ngoan bị Công an huyện Mường Ảng bắt quả tang tàng trữ trái phép chất ma tuý, nhưng vì đang nuôi con nhỏ nên một lần nữa Ngoan được tại ngoại để điều tra.
 
Thời gian tại ngoại, Ngoan lại tiếp tục mang thai. Với tội danh “tàng trữ trái phép chất ma tuý”, Ngoan nhận thêm án 3 năm tù giam, tổng hình phạt của hai bản án là 17 năm tù. Song vì đang mang thai, Ngoan tiếp tục được tạm hoãn thi hành án.
 
Ông Lò Văn Giới bế con gái thứ 2 của Lò Thị Ngoan
 
Với người dân xã Ẳng Tở, việc Ngoan bị bắt rồi lại được tha vì đang mang thai như “chuyện thường ngày ở huyện” nên dù án 17 năm tù treo lơ lửng trên đầu nhưng không khiến Ngoan sợ hãi, thậm chí, còn làm liều lĩnh nhiều hơn trước.
 
Những tưởng với 2 tiền án “dắt lưng”, Ngoan sẽ ăn năn hối cải nhưng trái lại, Ngoan tiếp tục thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma tuý, gây bức xúc dư luận quần chúng nhân dân.
 
Đầu năm 2014, Lò Thị Ngoan bị bắt quả tang về hành vi tàng trữ 2,36 gam hêrôin và 1,1 gam methaphetamine (hồng phiến).
 
Cân nhắc tính chất, mức độ hành vi phạm tội của Lò Thị Ngoan, Hội đồng xét xử tuyên phạt Ngoan 8 năm tù. Tổng cộng hình phạt của hai bản án “dắt lưng” trước đó, Ngoan phải chấp hành án phạt 25 năm tù giam và hiện đang chấp hành án trong trại giam.
 
Những “bình phong” vô tội
 
Đối với người phụ nữ, con cái là món quà vô giá mà ông trời ban tặng, không người mẹ nào không dành hết tình yêu thương, chăm sóc cho con mình, thậm chí có thể hy sinh vì con. Thế nhưng, với Ngoan thì khác, chuyện mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày chẳng qua chỉ phục vụ mục đích lẩn tránh sự trừng phạt của pháp luật, là mánh lới, chiêu trò thoát án phạt tù.
 
Sau khi sinh, Ngoan chẳng ngó ngàng gì đến con cái, bỏ mặc chúng cho bố mẹ đẻ chăm sóc, cũng chẳng ai biết bố của những đứa trẻ mà nữ trùm ma túy sinh ra vì Ngoan có một danh sách dài dằng dặc các ông “chồng hờ”.
 
Không làm tròn trách nhiệm của người mẹ, Ngoan còn dùng chính những đứa con mình sinh ra để hoãn chấp hành án phạt. Những người hàng xóm của Ngoan, dù chẳng máu mủ ruột già cũng thấy xót xa cho những đứa trẻ được sinh ra không phải vì tình yêu thương...
 
Bản thân Ngoan giờ đây đang phải trả giá cho tội ác mình gây ra bằng 25 năm ngồi sau song sắt. Nhưng, 25 năm ấy liệu có đủ để “trả giá” cho những thiếu hụt tình yêu thương của những đứa con mất mẹ?
 
Trong căn nhà xiêu vẹo của ông Lò Văn Giới và bà Lò Thị Nọi (bố mẹ đẻ của Ngoan), hàng ngày hình ảnh những đứa bé vô tư vui đùa mà chúng không biết trước tương lai rồi sẽ ra sao, khiến ông, bà không khỏi buồn lo, nhất là ở vào độ tuổi “gần đất xa trời”.
 
Những đứa trẻ vô tội được sinh ra trong những mưu mô toan tính của Ngoan hòng tránh án, nhưng sự khoan hồng nào cũng có giới hạn. Với tội lỗi gây ra quá lớn, những đứa trẻ không thể là “bình phong” cứu rỗi Ngoan khỏi pháp luật.
 
Và giờ đây, những đứa con của Ngoan sẽ lớn lên mà không có sự chăm sóc của bố mẹ, cuộc đời chúng sẽ ra sao khi biết mình chính là những “bình phong” trốn phạt tù của mẹ.
 
 
 
Bài, ảnh: V.T
Thăm dò khán giả