Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 16:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:46, Thứ 6, 10/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bà con Vân Hồ an cư trong những căn nhà mới

(ANTV) -Để giúp nhân dân ổn định đời sống, yên tâm lao động sản xuất, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn, Bộ Công an đã phối hợp với tỉnh Sơn La triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở tại huyện Vân Hồ. Sau 1 năm triển khai, hiện đã có trên 1.230 hộ nghèo trên địa bàn huyện Vân Hồ được hỗ trợ làm nhà, xóa nhà tạm, (đạt 100% kế hoạch), trị giá gần 50 tỷ đồng.

 Từ khi có nhà mới, người dân nơi đây ổn định cuộc sống, yên tâm lao động, sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, chuyển biến tích cực trong phong trào bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Qua đó, tăng cường củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng Công an nhân dân.

Anh Giàng A Bông, bản Chiềng Đi 2, xã Vân Hồ chia sẻ, bây giờ xong nhà xong cửa, nhìn thoải mái, đi đâu cũng không lo. Vợ con ở nhà có cửa chắc không lo nữa.
 
Đó là cảm xúc của anh Giàng A Bông sau 1 năm được ở trong căn nhà mới khang trang.
 
Với 55 triệu tiền hỗ trợ từ Đề án của Bộ Công an, gia đình anh Bông thêm hơn 10 triệu đồng để xây căn nhà mới theo kiểu dáng nhà của người Mông. Có nhà mới như ý giờ anh Bông an tâm, chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình.
 
Cách nhà anh Bông không xa là ngôi nhà của gia đình anh Sồng A Páo, thuộc hộ nghèo của xã Chiềng Đi 2. Đây là ngôi nhà cũ, dột nát gia đình anh đã sống gần 15 năm. Lo từng bữa ăn, chưa bao giờ mơ đến xây nhà. Anh Páo càng thấy hạnh phúc khi được đưa vào diện xóa nhà tạm. Ngôi nhà mới của anh hoàn toàn được Bộ Công an hỗ trợ, xây theo kiểu dáng của Đề án.
 
Anh Sồng A Páo, Bản Chiềng Đi 2, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La cho biết, trước kia gia đình hoàn cảnh khó khăn, từ khi gia đình được Bộ Công an cho nhà, gia đình yên tâm làm ăn, cố gắng cho con cái đi học. Ở Trong nhà mới cảm thấy ấm áp. Có ngôi nhà kiên cố hơn.
 
Là một huyện nghèo, Vân Hồ có 14 xã, 121 bản, 14.750 hộ dân trong đó đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm trên 93%... cuộc sống còn nhiều khó khăn, chưa có nhà ở ổn định.
 
Theo Đề án của Bộ Công an, các hộ được hỗ trợ xây mới, sửa chữa, với mức hỗ trợ không quá 55 triệu đồng/nhà đối với hộ xây mới, 15 triệu đồng/nhà đối với những hộ sửa chữa.
 
An cư mới lạc nghiệp những ngôi nhà mới chính là nguồn động viên to lớn đối với bà con nơi đây.
 
Những ngôi nhà như thế này được xây theo tiêu chí “3 cứng”: nền cứng, tường cứng và mái cứng. Nền láng xi măng, khung tường bằng thép và mái lợp tôn, chống nóng, chống ồn. Có nhà mới, người dân nơi đây yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo, góp phần đảm bảo ANTT tại địa bàn.
 
Đến nay 2 xã Vân Hồ, Chiềng Xuân của huyện Vân Hồ đã hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị ra khỏi diện trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự. Trong đó, 12/14 xã, 105/121 bản, tiểu khu đạt tiêu chuẩn về an ninh trật tự.
 
Tết của đồng bào Mông sắp đến gần. Tết này bà con ấm no hơn trong những căn nhà mới.
Thăm dò khán giả