Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 04:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:11, Thứ 7, 25/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bà con trị thủy sông Trà Câu cứu ruộng khô hạn

(ANTV) - Công trình thủy lợi xuống cấp, cộng với nắng nóng kéo dài, nguồn nước không đáp ứng việc tưới tiêu cho các cánh đồng, trước tình hình trên bà con nông dân thôn Bích Chiểu, xã Phổ Nhơn, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi đã sáng kiến khơi dòng sông Trà Câu, bơm nước cứu cánh đồng.

Dưới cảnh nắng gắt của ngày hè, khúc sông Trà Câu, thuộc thôn Bích Chiểu đông đúc hơn bao giờ hết. Gần 100 người dân trong thôn tập trung về đây quần quật múc cát, sạn ngăn dòng để hút nước về. Người xúc cát, kẻ cầm bao, hai ba người bê đắp đập, nước ngày một dâng. Đây là cách duy nhất để cứu hàng chục ha ruộng gần đến kỳ gieo sạ đành bỏ hoang.

Ông Bùi Văn Dũng, Trưởng thôn Bích Chiểu cho biết: Thôn Bích Chiều là thôn nằm cuối hệ thống thủy lợi. Nếu cấp nước cho thôn Bích Chiểu thì các thôn khác sẽ không có nước tưới tiêu vì thế mà thôn chúng tôi phải sử dụng phương án chặn nước sông Trà Câu bơm nước tưới tiêu.

Người dân thôn Bích Chiểu chặn nước sông Trà Câu để bơm nước tưới tiêu

Trong 2 ngày 22 và 23/6, con đập tạm cao hơn mặt nước khoảng 30cm được hoàn thành. Máy bơm và hệ thống ống cũng được người dân ráp hút nước về cho cánh đồng. Theo quan sát, con đập hoàn toàn được đắp bằng những bao xi măng đựng cát xếp chồng lên nhau và được trám kỹ, rất đơn giản nhưng hiệu quả thấy rõ. Bao cát được kiên cố xung quanh thân đập.

Được biết, xã Phổ Nhơn thời gian qua, một số công trình thủy lợi xuống cấp gây ảnh hưởng việc cung cấp nước cho người dân. Sáng kiến này đã cứu sống được những cánh đồng đang khát nước.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả