Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 14:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:42, Thứ 7, 22/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Arsen hữu cơ trong nước mắm không gây độc hại đến sức khỏe

(ANTV) - Theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các chuyên gia, thì hàm lượng arsen hữu cơ có trong nước mắm không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Bởi vậy trước mắt, người dân có thể yên tâm sử dụng nước mắm như bình thường.

Mặc dù trước thông tin nước mắm trên thị trường có hàm lượng arsen hay còn gọi là thạch tín khá cao khiến một số người dân lo lắng. Tuy nhiên, vì đó chỉ là thông tin một chiều và cũng chưa phải kết quả kiểm nghiệm, thanh tra kiểm tra của cơ quan chức năng nên nhiều người dân vẫn sử dụng nước mắm như mọi ngày.

Chuyên gia hóa học và chuyên gia Bộ Y tế phân tích: Arsen hữu cơ là một chất vốn tồn tại trong các loài cá chứ không phải là arsen vô cơ do các chất độc hại từ bên ngoài đưa vào.

Cho nên, dù chất này có vượt ngưỡng quy chuẩn 1,0 đến 5,0mg/lít cũng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy người dùng có thể yên tâm.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm cho biết: "Arsen hữu cơ có trong thủy sản là 1 chuyện hết sức tự nhiên. Bởi trong thủy sản của nó vốn có một số kim loại tự nhiên, nồng độ tự nhiên đó nên cơ thể không vấn đề gì. Trừ khi cả một vùng bị ô nhiễm aresn hữu cơ rất nhiều hoặc ăn vào một lượng arsen có thể nói là ví dụ như tới 30mg/1 lít trở lên thì lúc đó mới có thể gây ra tác hại. Cho nên với hàm lượng như thế tôi cho rằng có vấn đề gì  không gây nguy hiểm gì sức khỏe người tiêu dùng".

Theo thông tin từ Bộ Y tế, cơ quan này sẽ  phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương xác minh làm rõ vấn đề và báo cáo Thủ tướng Chính  phủ trong thời gian sớm nhất.

Trước mắt, người dân có thể yên tâm sử dụng nước mắm như bình thường bởi Arsen hữu cơ không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng./. 

BT
Thăm dò khán giả