Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 20:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:33, Thứ 5, 23/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Áp lực quá tải học sinh lớp 1 ở Hà Nội

(ANTV) - Năm 2018 - 2019, tại Hà Nội, tính riêng trẻ sinh năm Rồng vàng (tức là năm 2012) tăng lên 30.000 học sinh. Nhiều quận như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai , Hà Đông đang gặp phải sự quá tải … nhiều lớp sĩ số lên đến gần 70 học sinh. 

 

Năm học 2018-2019 ngành giáo dục nhất là tại các thành phố lớn sẽ phải căng mình lo chống quá tải. Bởi trẻ sinh các năm “rồng vàng”, “lợn vàng”, “dê vàng” đều là lứa tuổi tuyển sinh đầu cấp vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10.
 
Năm nay, tại Hà Nội tính riêng trẻ sinh năm rồng vàng tức là năm 2012 tăng lên 30.000 học sinh. Nhiều quận như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai , Hà Đông đang gặp phải sự quá tải … nhiều lớp sĩ số lên đến gần 70 học sinh. Nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng khi có con em đang phải học trong những lớp học với sĩ số lên đến gần 70 học sinh một lớp như thế.
 
Trên địa bàn Quận Cầu Giấy là một trong những quận ghi nhận tăng đột biến về học sinh lớp 1. Chị Hương là một trong rất nhiều phụ huynh có con đang theo học lớp có sĩ số lên đến 67 học sinh trong một lớp. Không giấu được lo lắng cho con , chị Hương cho biết  
 
Năm học 2018 - 2019 ghi nhận sự tăng đột biến của sĩ số lớp 1 trường tiểu học Dịch Vong B . Bàn ghế được kê không chừa một chỗ trống bởi năm nay, sĩ số lớp 1A1 trường tiểu học Dịch Vọng B, Cầu Giấy, Hà Nội đã tăng từ 58 học sinh năm học trước lên tới 66 học sinh trong năm học này. Những bàn học sát với bàn cô giáo hay sát với tận cuối lớp đã không còn là điều mới lạ tại ngôi trường tiểu học công lập duy nhất của phường Dịch Vọng. Dù lo lắng nhưng với nhiều phụ huynh không còn cách nào khác buộc phải chấp nhận tình hình thực tế.
 
Cùng tâm trạng như chị Hương, chị Trần Kim Loan lo lắng nói, cũng phải chịu thôi, phần lo lắng giáo viên sẽ lo nhiều hơn người ta vất vả hơn, con mình trong môi trường đó không được tốt bằng môi trường vắng học sinh cô giáo để ý con mình hơn, phía gia đình và giáo viên cùng cố gằng
 
Có thể nói áp lực dân cư tại các khu đô thị lớn những năm gần đây đang là môt bài toán khó. Và câu chuyện quá tải học sinh tại các trường học là hệ quả của quá trình tăng dân cư nội thành.
 
Ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, mỗi một năm mấy chục nahf chung cư mọc trên địa bàn quận, các chung cư nhỏ này không có đất dành cho trường học ,đối tượng mua nhà chung cư là điều kiện thu nhập cao, công chức nhà nước, không có điều kiện học trường ngoài công lập, các dân lao động đến thuê nhà trên địa bàn kèm theo là con cái họ, tất cả đối tượng ấy các trường phải đáp ứng nếu họ có yêu cầu
 
Lãnh đạo phòng Giáo dục Đào tạo Quận Cầu Giấy cho biết hiện, đang kiến nghị thành phố cho nâng tầng với các trường đã hết quỹ đất và xây các trường mới. Tuy nhiên, nếu không có tính toán hợp lý cộng với sự phát triển nhanh các khu chung cư như hiện nay thì trường xây xong cũng sẽ vẫn không tránh khỏi quá tải. 
Thăm dò khán giả