Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 16:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:34, Thứ 5, 19/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Áp lực của nhân viên y tế điều trị cho sản phụ F0

(ANTV) - "Các nhân viên y tế ở khu điều trị Covid-19 dành cho sản phụ làm việc với mồ hôi và nước mắt. Mồ hôi là vì mặc đồ bảo hộ liên tục 12 tiếng. Nước mắt là sự nghẹn ngào bất lực khi nhìn bệnh nhân ra đi và nỗi nghẹn ngào nhớ nhà nhớ con" - đó là những dòng tâm sự của một bác sĩ phụ trách khu M điều trị Covid-19 Bệnh viện Từ Dũ.

Khu M điều trị Covid-19 của bệnh viện Từ Dũ được hình thành từ giữa tháng 7. Thời gian đầu, nơi đây chỉ tiếp nhận khoảng 20 đến 30 sản phụ mắc Covid-19. Tuy nhiên, chỉ sau một tháng, con số này đã lên tới 130 sản phụ. Đa số đều trong tình trạng nguy kịch.

Nóng bức, nguy hiểm và cường độ làm việc cao ngày thường là những điều mà 80 nhân viên y tế tại đây phải chấp nhận mỗi ngày. Đối với sản phụ, việc nhiễm Covid-19 khiến tình trạng thai khó tiên lượng và dễ gây diễn tiến nặng hơn người bình thường. Do đó, các bác sĩ phải đảm nhiệm 2 việc cùng lúc, đó là cứu sống cả mẹ lẫn con.

Không khí hối hả luôn thường trực bên trong khu M điều trị Covid-19 bệnh viện Từ Dũ. Ngoài tiếp nhận tiếp nhận sản phụ nhiễm Covid-19, Bệnh viện Từ Dũ còn hội chẩn và đến các bệnh viện khác phối hợp mổ bắt con cho các sản phụ nhiễm Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện dã chiến số 1 và số 7. Lực lượng mỏng, lại áp lực chạy đua với thời gian để giành giật sự sống cho nên công việc của họ hết sức căng thẳng, có những trường hợp chỉ trễ khoảng 1 phút là không cứu được cả mẹ lẫn con.

Dù vất vả và hiểm nguy, nhưng với sự hết lòng vì người bệnh, vì ngành y là chọn lựa thiêng liêng, không được gặp gia đình, các nhân viên y tế ở đây chọn việc lấy sự hồi phục của sản phụ và em bé là niềm vui. Mồ hôi và nước mắt của họ được đền đáp xứng đáng khi nhìn thấy nhiều sản phụ nhiễm Covid 19 diễn tiến nặng đã được điều trị khỏi.

TP. Hồ Chí Minh được cấp hơn 13.000 lọ thuốc điều trị Covid-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM vừa cho biết Bộ Y tế đã có quyết định xuất, cấp 30.000 lọ thuốc Remdesivir cho các tỉnh phía Nam đang điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, trong đó TP.HCM được cấp nhiều nhất với 13.000 lọ.

Trước đó, ngày 8/8, lô thuốc Remdesivir đầu tiên gồm 10.000 lọ cũng được đưa vào điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM. Thuốc Remdesivir được khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 nặng, có SpO2 từ 94% trở xuống, bệnh nhân thở máy, điều trị ECMO (tim, phổi nhân tạo), bệnh nhân cần oxy. Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt khẩn cấp để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Với khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020. Tính từ 18h ngày 17/8 đến 18h30 ngày 18/8, trên Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.731 trường hợp nhiễm mới tại TP.HCM. Như vậy trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 159.917 trường hợp nhiễm COVID-19 được công bố.

 

TP. Hồ Chí Minh mua thêm 100 tấn oxy để cung cấp cho bệnh nhân Covid-19

UBND TP.HCM vừa có công văn về việc bổ sung oxy tại các bệnh viện trên địa bàn để phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19. Theo đó, thành phố đặt mua hơn 100 tấn oxy lỏng để sẵn sàng cung cấp cho bệnh nhân COVID-19.

Thành phố giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp đầu tư, tăng cường lắp đặt hệ thống oxy cho các giường điều trị bệnh nhân COVID-19 đảm bảo quy mô 15.000 giường có gọng thở oxy trước 23/8. Ban cũng cần tăng cường và rà soát camera để kiểm tra, giám sát giường bệnh. UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính làm việc với các đơn vị cung cấp oxy.

Mục tiêu là thống nhất cam kết thực hiện hợp đồng cung cấp oxy cho các bệnh viện điều trị COVID-19, không để tình trạng thiếu oxy do không cung ứng kịp thời theo yêu cầu điều trị. Trường hợp không thực hiện đúng cam kết phải có biện pháp xử lý.

 

Thăm dò khán giả