Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 18:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:39, Thứ 4, 19/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anti vacxin - một trào lưu nguy hiểm trên mạng xã hội

(ANTV) - Trong khi ngành y tế đang nỗ lực tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm vacxin phòng bệnh cho trẻ, thì thời gian gần đây trên mạng xã hội lại xuất hiện khá nhiều quan điểm trái chiều về việc nên hay không nên tiêm vacxin cho con trẻ. 

Đáng lo ngại là không ít cha mẹ còn cho rằng, chính vacxin mới là nguyên nhân gây bệnh và bày tỏ quan điểm sẽ không tiêm phòng cho con, thậm chí còn lập facebook anti vacxin (tức là chống tiêm vacxin). Các bác sĩ cho rằng, dù chỉ là thông tin trên mạng ảo nhưng hậu quả để lại có thể ảnh hưởng đến cả một thế hệ.

Với cái tên khá trùng lặp, vacxin - nên hay không, trang facebook này đã thu hút gần 10 nghìn thành viên. Sẽ không có gì đáng nói nếu các thông tin tại đây liên tiếp khẳng định vacxin phòng bệnh là vô dụng, thậm chí là nguyên nhân gây bệnh cho trẻ nhỏ. Với tốc độ lan truyền của mạng xã hội, hàng loạt tài khoản khác đồng loạt kêu gọi không tiêm vacxin, một trào lưu ảo có tên anti vacxin lại trỗi dậy.

PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế phát biểu: Cái trào lưu này tôi cho rằng cực kỳ nguy hiểm, vừa qua thì các bác sĩ họ cũng lên tiếng, bởi vì bằng kinh nghiệm của họ họ làm thì họ thấy rằng tiêm chủng mở rộng làm tốt thì các ca bệnh đã giảm đi rất nhiều. Cục Y tế dự phòng đã có những truyền thông và đăng lên trang web và đưa ra những bằng chứng để khuyến cáo người dân. Và chúng tôi thông báo trong hệ thống y tế dự phòng thời gian này càng phải tăng cường tuyên truyền để người dân đi tiêm chủng.

Trong khi đó, tại các bệnh viện nhi trên cả nước, rất nhiều trẻ đang phải điều trị các bệnh nguy hiểm như viêm não, ho gà, phần lớn trong số đó là các trẻ không được tiêm phòng đầy đủ. Với rất nhiều ông bố, bà mẹ, đó là sự hối hận đến suốt đời, khi con cái phải sống trong di chứng.

Trước những thông tin thất thiệt lan truyền trên mạng xã hội, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã khẳng định, tổ chức y tế thế giới coi vắc xin là một trong những thành tựu quan trọng nhất của thế kỷ 20.

Ông Trần Đắc Phu cho biết: Hiện nay, chúng tôi đã ứng dụng được hệ thống thông tin tiêm chủng mở rộng. Chúng tôi sẽ thống kê những trẻ nào tiêm và không tiêm, thế rồi nhắn tin cho tất cả bà mẹ để đưa con em đi tiêm chủng, dù có tiêm ở HN hay TP HCM thì chúng ta vẫn theo dõi được.

Theo các bác sĩ, trào lưu anti vacxin trên mạng xã hội cũng chỉ là một bộ phận nhỏ. Trên thực tế, thế giới đã thanh toán hàng loạt các bệnh như đậu mùa, bại liệt, chính nhờ vacxin. Vào thời điểm này, những hình ảnh đông đúc khi cha mẹ đưa con đi tiêm phòng vacxin đã phần nào cho thấy lựa chọn cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ thuộc vào chính quyết định của cha mẹ.

 

BT
Thăm dò khán giả