Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 12:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:30, Thứ 5, 03/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh nông dân sáng chế máy đa năng diệu kỳ

(ANTV) - Với mong muốn giúp đỡ gia đình thoát nghèo và giúp người nông dân đỡ vất vả khi canh tác trên ruộng đồng, chàng trai trẻ Tạ Đình Huy, thôn An Mỹ, xã Thượng Vực, Chương Mỹ, Hà Nội sáng tạo thành công chiếc máy 12 chức năng để phục vụ bà con trong sản xuất nông nghiệp

Chiếc máy đa năng trong nông nghiệp do anh Tạ Đình Huy có thể thực hiện được 12 chức năng. Nó gần như đã thay thế được công việc đồng áng của bà con như cày, bừa, pha đất, tạo luống, phun thuốc bảo vệ, tát nước ruộng, tạo hàng, gieo hạt, đào bồn café, làm cỏ vườn, kéo rơ móc, đảo phân vi sinh.

Anh Huy cho biết: Máy của tôi là thiết kế từ động cơ xe máy, những động cơ mà không còn đảm bảo an toàn giao thông, bà con bỏ đi, máy này rất dễ sử dụng cho bà con nông dân, tôi đã chuyển từ số chân sang số gạt bằng tay, từ số 1 – 4 và ngược lại. Máy có hệ thống khởi động bằng điện nên phụ nữ cũng có thể làm được.

Năm 2005, Huy bắt đầu nghiên cứu, chế tạo máy nông nghiệp, sau 1 thời gian quan quan sát, tìm hiểu anh đã cho ra đời chiếc máy đầu tiên với 1 chức năng là làm đất sau đó lên đến 8 chức năng và đến giờ là 12 chức năng, đây là một cải tiến mang tính đột phá của chàng trai trẻ đam mê cơ khí.

Anh Huy cho biết: Sản phẩm của mình khi ra đời thì được bà con ở khu vực lân cận đón nhận và hiện tại là bà con ở 36 tỉnh thành trên cả nước. Không dừng lại ở đó mình tiếp tục cải tiến thêm nhiều công năng khác và đến giờ này xưởng của mình đã đưa ra một loại máy mà ở thị trường chưa có đó là máy vun ngô.

Từ khi chiếc máy này ra đời đã giúp cho công việc thuần nông của bà con được thuận lợi hơn, giảm bớt chi phí cũng như thời gian cho bà con nông dân.

Ông Hoàng Văn Quân, xã Thượng Vực, cho biết: Tôi dùng chiếc máy này 2 năm rồi, nó rất gọn nhẹ, cho năng suất lao động cao hơn. Ngày xưa khi tát nước mình phải tát bằng khau, phải vục mất rất nhiều sức lao động nhưng nay có cái máy thì chỉ việc đổ xăng và ngồi trên bờ chơi thôi.

Với 2 động cơ chính là: động cơ xe máy dùng cho địa hình đồi núi, ruộng bậc thang, ruộng sâu lầy, di chuyển khó khăn và động cơ diegen chuyên dụng đó là sử dụng những khớp nối chức năng, giúp người dùng dễ dàng tháo lắp các chi tiết… đồng thời có thể biến đổi nhanh chóng từ cỗ máy này sang cỗ máy khác chỉ trong tích tắc.

Anh Huy cho biết: để máy hoạt động tốt thì mình phải học hỏi rất nhiều tìm hiểu trên sách vở xem nước ngoài họ làm như thế nào ví dụ như lưỡi dao ăn đất như nào từ đó mình cải tiến những cái gì mình có để sản xuất máy.

Không bằng lòng với kết quả hiện tại, ngày đêm Huy vẫn nung nấu ý tưởng phải cải tiến máy hơn nữa với nhiều chức năng chứ không dừng lại ở 12 chức năng như hiện tại. 

 

BT
Thăm dò khán giả