Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 13:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:19, Thứ 2, 04/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ảnh hưởng tâm lý khi trẻ bị bạo hành

(ANTV) -  Thời gian gần đây thì rất nhiều vụ bạo hành trẻ em tiếp tục bị phanh phui. Thực trạng này một lần nữa dấy lên nỗi lo cho cả xã hội. Các chuyên gia tâm lý đã lên tiếng, trẻ em khi bị bạo hành không chỉ chịu đau đớn về thể xác mà nhiều em còn bị sang chấn tâm lí, tổn thương tinh thần rất  nặng, ảnh hưởng đến cả quá trình phát triển về sau này.

Câu chuyện của một người phụ nữ có con từng bị bạo hành tại trường mầm non. Chuyện đã xảy ra đã được hơn 5 năm, thế nhưng nỗi đau để lại thì còn dai dẳng suốt những năm tháng qua.

Mẹ của nạn nhân bị bạo hành kể lại: "Khi đó đón con về nhà, thấy con sợ sệt, chồng tôi có hỏi con là bị làm sao thì con nói cô dúi con vào bô nước đái. Khi đó con còn chưa biết tả cái bồn cầu là gì nên nói là bô nước đái. Cháu còn nói cô cấm  không đươc về kể lại với bố mẹ, nếu không cô sẽ chặt chân, chặt tay. Ngay sau đó gia đình tôi cũng đến nói chuyện với nhà trường, khi đó là cháu chuẩn bị lên lớp 1 rồi. Đến sau này khi mà cháu lên lớp 1, đưa cháu đi đến trường được 1 thời gian, cô giáo nói cháu không bình thường, cháu có những phản ứng rất lạ như là nằm 1 chỗ không giao tiếp với ai. Sau đó tôi cũng mới để ý, cố hôm chiều rồi không thấy cháu ở nhà, đi tìm thì thấy cháu đang nằm ở 1 góc đường gần nhà. Tôi hỏi sao con không về, cháu nói con mệt không đi được.  Tôi cho cháu đi kiểm tra 103, thì bác sỹ cho biết 2 bên não của cháu sun lại do từng bị sợ hãi."

Câu chuyện về cậu bé Hào Anh ở Đầm Dơi - Cà Mau cũng đã từng gây xôn xao dư luận. Hào Anh bị bạo hành, em bị ép uống nước tiểu, dùng kìm kẹp môi, đũa than nóng chích vào người. Em được giải cứu khi trên người mang thương tích 70%. Và điều đau lòng hơn nữa đã xảy ra, 4 năm sau, em từ cậu bé bạo hành đến nghi can trộm đồ.

Qua 2 câu chuyện trên cho thấy, những trẻ em bị bạo hành sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ về thể xác mà cả tinh thần. Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Mạnh Hà, những trẻ bị bạo hành sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình phát triển sau này, các em có những hành vi bất thường như, trầm cảm, cục cằn, có xu hướng bạo lực, thậm chí nhiều đứa trẻ lớn lên đã trở thành tội phạm trong xã hội.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Mạnh Hà cho biết: "Trẻ em nhỏ cả về thể chất lẫn tinh thần, di chứng để lại nghiêm trọng. Đối với các em, nếu bạo hành diễn ra thường xuyên các em sẽ sợ hãi, lo âu, lòng tự trọng không còn, các em luôn đổ lỗi cho bản thân. Sau này các em sẽ hung bạo với người khác, hung bạo với xã hội. Thậm chí nó lại đi bạo hành lại người khác."

Đồng quan điểm trên, Bác Sỹ Nguyễn Trọng An, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng cũng cho rằng hậu quả để lại cho trẻ em sau những vụ bạo hành là rất nặng nề. Trẻ sẽ mất niềm tin hoàn toàn vào cha mẹ, thầy cô, những người xung quanh, thậm chí mất niềm tin vào chính mình.

Vết thương về thể xác thì có thể chữa khỏi, những vết thương thì tinh thần thì rất khó chữa lành. Từ 2 câu chuyện trên, cũng như những ý kiến của chuyên gia cho thấy những ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt tâm lý của trẻ khi bị bạo hành.  Đối với trẻ, điều quan trọng nhất là được sống trong một môi trường lành mạnh, được yêu thương, được tôn trọng. Và hãy để các hành vi bạo hành trẻ em, dù ở mức độ nào, cũng phải xử lý nghiêm minh.

 

BT
Thăm dò khán giả