Thứ hai, ngày 18/10/2021 - 14:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Chủ Nhật, 12/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ảnh hưởng mưa bão, Đà Nẵng xét nghiệm Covid tại từng nhà

(ANTV) - Theo kế hoạch, từ ngày 6/9 đến 20/9, Đà Nẵng tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố theo nguyên tắc đảm bảo 100% đối tượng được xét nghiệm đúng tiêu chuẩn quy định nhằm khoanh vùng, xử lý, không để dịch lây lan ra cộng đồng. Vậy trước hình tình thời tiết mưa gió do ảnh hưởng của cơn bão số 5, việc tổ chức lấy mẫu tại khu dân cư đã và đang được triển khai như thế nào?

Khu vực phong tỏa thuộc địa bàn phường Vĩnh Trung , quận Thanh Khê, sáng ngày 11/9, thay vì tập trung người dân tại địa điểm cố định để triển khai xét nghiệm như những ngày trước đây, lực lượng làm công tác lấy mẫu đội mưa, lội nước để đến từng gia đình. Cứ đủ 1 ống 10 mẫu xét nghiệm, cán bộ phụ trách lại quay lại bàn giao tại bàn tập hợp mẫu.

Khu vực này có gần 40 hộ dân với 131 người là khu vực có mức độ nguy cơ rất cao khi trước đó nửa tháng đã ghi nhận trên 10 ca dương tính nên toàn bộ người dân đều được lấy mẫu xét nghiệm. Mặc dù tình hình mưa gió do ảnh hưởng của bão số 5, tuy nhiên, với sự linh hoạt trong việc tổ chức lấy mẫu, người dân cảm thấy rất thuận lợi.

Theo kế hoạch, từ ngày 6/9 đến 20/9, Đà Nẵng tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố theo nguyên tắc đảm bảo 100% đối tượng được xét nghiệm đúng tiêu chuẩn quy định, không bỏ sót đối tượng, bỏ sót hộ gia đình. Tập trung nguồn lực, hoàn thành việc lấy mẫu nhanh nhất có thể; phấn đấu hoàn thành trong 3 ngày cho mỗi đợt lấy mẫu - đây là vấn đề then chốt để khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh. Trước khó khăn của tình hình thời tiết đang diễn ra, các lực lượng càng quyết tâm triển khai để hoàn thành nhiệm vụ.

 Thủ đô Hà Nội cũng đang chạy đua với thời gian để xét nghiệm sàng lọc, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng cũng như tiến hành tiêm chủng bao phủ mũi 1 cho người dân toàn thành phố, với thời hạn là hoàn thành trước ngày 15/9. Thực hiện song song 2 nhiệm vụ, công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch lại càng phải được đặt lên hàng đầu. 

Ngay từ sáng sớm, người dân đã xếp hàng dài trước trụ sở UBND phường Phúc Xá để tiến hành  xét nghiệm nhanh. Được sự hướng dẫn và nhắc nhở của lực lượng chức năng, người dân đã nghiêm túc xếp hàng đúng theo quy định, đảm bảo khoảng cách nên việc xét nghiệm được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả.

Bên cạnh việc xét nghiệm nhanh, phường Phúc Xá tổ chức tiêm vaccine cho người dân tại một địa điểm khác, lực lượng Công an, anh ninh được tăng cường để hỗ trợ công tác tiêm phòng. Đợt tiêm mở rộng lần này, nhiều đối tượng, nhiều lứa tuổi khác nhau được hẹn tiêm. Chính vì vậy, nhân lực đã được bố trí đầy đủ để phục vụ việc tiêm được nhanh chóng nhưng luôn đặt an toàn lên hàng đầu.

Bên cạnh việc triển khai công tác phòng chống dịch, chính quyền địa phương đã hỗ trợ người dân những phần qùa lương thực thực phẩm thiết yếu, giúp người dân vơi bớt một phần khó khăn trong thời gian này.

Mọi công tác phòng chống dịch đang được các quận huyện trên địa bàn Hà Nội triển khai một cách đồng bộ và tích cực. Xét nghiệm, tiêm vaccine diện rộng không chỉ là cơ sở để đánh giá tình hình dịch bệnh hiện nay mà còn để xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách tại Hà Nội.

BT
Thăm dò khán giả