Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 09:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:44, Chủ Nhật, 12/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ảnh hưởng của bão số 5 tại miền Trung

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 5 hầu như ít di chuyển, ở ngay trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi với sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8. Ảnh hưởng của bão số 5 tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Kon Tum đã làm chìm 2 phương tiện; hàng chục ngôi nhà bị tốc mái. Các tuyến đường ở khu vực đồi núi bị sạt lở, gây ách tắc giao thông.

 
Tại Quảng Ngãi đã có 25 nhà bị tốc mái, gần 1.500 ha lúa, hoa màu bị ngập úng, về thủy sản, có 7 ha diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng bị thiệt hại và 1 chiếc tàu bị chìm. Nhiều tuyến giao thông bị sạt lở, hư hỏng. Từ chiều qua đến chiều nay 12.9, mưa to trên toàn địa bàn tỉnh Quảng Nam, gây ngập lụt nhiều nơi, việc đi lại của người dân gặp khó khăn đồng thời gây thiệt hại khá lớn diện tích lúa, hoa màu tại các địa phương.
 
Ghi nhận tại huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế), tuyến tỉnh lộ 11B qua xã Phong Xuân ngập sâu 70 cm kéo dài hơn 2 km. Sáng nay, mưa lớn khiến hệ thống giao thông bị chia cắt cục bộ, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Có 29 ngôi nhà ở huyện Phong Điền và Quảng Điền bị tốc mái, hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 5.
 
Tại huyện Nam Đông, hiện còn 45 người dân địa phương vẫn đang ở trong rừng. Địa phương đã liên lạc được 8 người, số còn lại vẫn chưa liên lạc được. Bão số 5 đã gây mưa lớn, ngập lụt và ảnh hưởng tới vận hành lưới điện khu vực các tỉnh miền Trung, gây sự cố làm ảnh hưởng cung cấp điện cho khoảng 4372 trạm biến áp với 401 nghìn khách hàng. Đến trưa nay đơn vị đã khôi phục cung cấp điện được hơn 75% số lượng khách hàng bị gián đoạn cấp điện.
 
Công an các tỉnh miền Trung triển khai giúp dân ứng phó bão
 
 
Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới,  lãnh đạo Công an các tỉnh miền Trung, từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, đã huy động cán bộ, chiến sĩ (CBCS) tham gia ứng trực, chuẩn bị phương tiện và lực lượng cứu nạn, cứu hộ (CNCH), sẵn sàng di dời dân ở vùng bị ảnh hưởng đến nơi tránh trú an toàn; tổ chức thực hiện phương án điều hòa giao thông tại các điểm giao thông đường bộ, đường sắt xung yếu có thể bị ách tắc do mưa lũ gây ra…
 
Do ảnh hưởng bão số 5, từ tối qua (10/9), tại huyện đảo Lý Sơn đã có mưa rất to và gió giật mạnh. Tính đến chiều 11/9,các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã kêu gọi hơn 1.700 tàu, thuyền vào khu neo đậu trú tránh bão. Hiện lực lượng Công an các địa phương ven biển của tỉnh cùng lực lượng chức năng tiếp tục hỗ trợ ngư dân di chuyển và gia cố lồng bè đến nơi an toàn. Ngoài ra, để thực hiện tốt công tác chống bão và chống dịch COVID-19, tàu, thuyền ngư dân trở về tránh bão có liên quan đến yếu tố dịch tễ đều được sắp xếp tại neo đậu một khu vực riêng biệt.
 
Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai kế hoạch phòng, chống bão số 5 với phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng”, nỗ lực thực hiện đồng thời 3 nhiệm vụ vừa phòng, chống bão, vừa đảm bảo ANTT và phòng, chống dịch COVID-19.
 
Tại Quảng Nam mưa lớn vẫn đang tiếp diễn, nhất là tại các địa phương vùng núi, gây sạt lở, chia cắt. Lực lượng Công an xã chính quy tại các xã vùng cao huyện Phước Sơn đã bám địa bàn tổ chức di dời người dân khu vực sạt lở đến nơi an toàn. Trước đó, để ứng phó với cơn bão số 5, lực lượng Công an và chính quyền địa phương huyện Phước Sơn đã di dời 230 hộ với 1.088 nhân khẩu trên địa bàn 7 xã của huyện, cùng một số công nhân thi công công trình ở một số xã về trú bão ở các điểm nhà làng và nơi đảm bảo an toàn. Hiện vẫn còn một số ít người dân đi làm rẫy chưa về nhà đã và đang được lực lượng chức năng liên lạc, vận động không đi qua sông suối, tìm nơi trú ẩn an toàn.
 
Áp thấp nhiệt đới ít di chuyển, suy yếu thành một vùng áp thấp trên vùng biển Đà Nẵng đến Quảng Ngãi 
 
 
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 5-10 giờ sáng 12/9, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 5 hầu như ít di chuyển, ở ngay trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi với sức gió mạnh nhất cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. 
 
Trên biển, từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi, huyện đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-4m, biển động. Trong sáng nay 12/9, ven biển khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 8. Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, khu vực Nam Biển Đông, quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-4m, biển động.  
 
Trên đất liền, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ngày hôm nay (12/9), khu vực từ Đà Nẵng đến phía Bắc Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm. Từ ngày 12-13/9, khu vực từ Quảng Trị đến Thừa Thiên-Huế có mưa to đến rất to. Từ đêm 12 đến ngày 14/9, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.   Toàn bộ các hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

 

BT
Thăm dò khán giả