Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 18:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Thứ 4, 29/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ăn trên lán, ngủ dưới thuyền tránh lũ ống, sạt lở

(ANTV) - Cô lập hoàn toàn hơn 1 tháng nay về đường bộ, chỉ có thể đi lại bằng đường sông nhưng rất nguy hiểm và tốn kém, nhiều hộ dân phải dựng những chiếc lán hay nhà tạm ven đường để ở do chỗ ở cũ nguy cơ trượt sạt, lũ ống bất cứ lúc nào… Đó là tình cảnh mà nhiều hộ dân ở xã Bắc Phong, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đang gặp phải do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3.

 

Từ khi cơn bão số 3 xảy ra, khi màn đêm buông xuống, chị Đinh Thị Thiếu, bản Đá Phổ, lại mang chăn màn xuống thuyền để chuẩn bị chỗ ngủ cho gia đình. Lý do chị phải xuống thuyền ngủ vì ngôi nhà xây trị giá hơn 700 triệu đồng mới xây gần 2 năm có hiện tượng nứt móng và nằm trong khu vực nguy hiểm sạt lở núi và lũ ống bất cứ lúc nào nếu mưa xuống.

Không riêng gì gia đình chị Thiếu, 20 hộ dân khác trong bản cứ tối xuống lại phải di tản, bỏ lại những ngôi nhà bao năm dành dụm mới xây được bởi nguy cơ sạt núi bên ta luy dương.

Bắc Phong có 42 hộ phải di dời do ảnh hưởng của sạt lở đất, đá và có nguy cơ sạt lở thì bản Bãi Con có 9 hộ phải di dời, 1 hộ bị sập hoàn toàn nhà và có 35 hộ nằm trong diện phải di dời khẩn cấp. Khó khăn hiện nay là đường bộ đã bị tắc hoàn toàn, việc đi lại, giao thương hàng hóa của bà con hoàn toàn bằng đường thủy.

Hiện nay, việc quy hoạch bố trí sắp xếp ổn định dân cư cho khoảng 40 hộ dân đang ở tạm lều lán và các hộ phải di chuyển đến nơi an toàn do bị đất đá vùi lấp vào nhà, có nguy cơ sụt lún vẫn đang là bài toán chưa có lời giải trong khi quỹ đất của xã không còn.

Hoàn lưu cơn bão số 3 vừa đi qua, cơn bão số 4 ập đến. Hàng chục hộ dân ở khu vực nguy cơ trượt sạt, lũ ống, đá lăn tại xã Bắc Phong, huyện Phù Yên vẫn chưa có nơi ở an toàn vì thiếu quỹ đất ở. Cấp ủy, chính quyền các cấp sớm có giải pháp di chuyển, tạo điều kiện cho bà con có chỗ ở ổn định, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

BT
Thăm dò khán giả