Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 03:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:29, Thứ 4, 23/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

An toàn lao động - trách nhiệm không của riêng ai

(ANTV) - Thời gian qua, việc thực hiện các quy định về an toàn - vệ sinh lao động đã có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp lo chạy theo lợi nhuận, người lao động chỉ mong có việc làm, các cơ quan chức năng còn lơ là trong việc kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm về an toàn – vệ sinh lao động dẫn đến nhiều tai nạn thương tâm đã xảy ra. 

Làm công nhân tại nhà máy nhựa Hưng Yên, nhưng do một lần sơ xuất mà bà Phạm Thị Xuyến ở thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên đã bị mất đi bàn tay trái của mình. Tai nạn lao động xảy ra, chịu thiệt thòi lớn nhất vẫn là người lao động.

Bà Phạm Thị Xuyến, cho biết: "Lúc đầu tiên bị thì nhà máy cũng gây khó khăn, rồi không làm sổ công nhận. Nói chung là làm trong nghề lao động thì lúc đấy cũng không phải do mình, mình phải cẩn thận nhưng lúc đó mình sửa máy thì người phụ đứng ở ngoài lại mải nói chuyện nên không nghe thấy mình nói đóng máy, nghĩ mình vẫn đang sửa nên là bị tai nạn. Đâm ra là làm cho mình mất mát nhiều."

Tai nạn xảy ra là điều không ai mong muốn, nhưng với bà Xuyến, sau khi bị tai nạn bà và gia đình vẫn tìm được công việc để trang trải cuộc sống. Nhưng trên thực tế, nhiều người bị tai nạn lao động không còn khả năng làm việc, bị tổn hại về sức khỏe thậm chí mất cả tính mạng.

Ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng: "Ở Việt Nam hàng năm vẫn có khoảng gần 1 chục ngàn vụ tai nạn và cháy nổ trong lao động, hàng chục ngàn người bị ảnh hưởng về sức khỏe, và có gần tới hàng ngàn người bị thiệt mạng. Điều đáng nói là con số này có xu hướng vẫn gia tăng hàng năm. Đương nhiên lí do số người lao động và quy mô sản xuất kinh doanh được mở rộng.  Nhưng chắc chắn rằng có lí do chủ quan của người sử dụng lao động và người lao động."

Nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động, chủ yếu phần lớn là do người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, không huấn luyện, trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân, người lao động cũng có nhiều vi phạm về quy trình làm việc an toàn. Công tác thanh tra, kiểm tra xử phạt các doanh nghiệp vi phạm pháp luật về VSATLĐ chưa đủ sức răn đe nên hiệu quả ngăn ngừa chưa cao.

Ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ LĐTB&XH cho biết: "Hai bên cả người sử dụng lao động lẫn người lao động đều có tư tưởng chống chế. Do đó công tác thanh tra lao động gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy chúng tôi nhân chiến dịch thanh tra lao động dệt may, năm nay chúng tôi làm xây dựng những năm tiếp theo chúng tôi sẽ mỗi năm lựa chọn 1 ngành 1 lĩnh vực trọng tâm để mở chiến dịch từ đó cảm hóa ng lao động, chủ sử dụng lao động, những tổ chức liên quan cùng vào cuộc mỗi bên có trách nhiệm."

Rõ ràng, tai nạn lao động không chỉ gây thiệt hại cho người lao động mà còn gây ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp và để lại hậu quả nặng nề cho xã hội. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn lao động không chỉ dừng lại ở một tuần của lễ phát động mà cần thực hiện hàng ngày, hàng giờ tại từng doanh nghiệp và trong ý thức của từng lao động.

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về VS, ATLĐ và PCCN

Năm 2015, gần 130 vụ tai nạn lao động, trong đó có đến 29 vụ việc có tính chất nghiêm trọng đã xảy ra tại TP Hà Nội làm chết 32 người. Tình hình cháy nổ tiếp tục có diễn biến phức tạp, làm chết 8 người và gây ra thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Thủ đô Hà Nội vẫn là một trong 10 địa phương có số vụ tai nạn lao động và cháy nổ cao nhất cả nước. Điều đáng nói, là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên xuất phát từ sự bất cẩn, chủ quan, vi phạm  các tiêu chuẩn, kỹ thuật an toàn lao động  của người lao động cũng như người đứng đầu các đơn vị, tổ chức.

Thượng tá Đỗ Xuân Bình, Phó trưởng Phòng cảnh sát PCCC số 12, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết: "Chúng tôi đánh giá số người dân mà nhận thức được về công tác an toàn, phòng cháy, phòng nổ là chưa cao. Nhiều hộ còn lơ là trong công tác đề phòng, các biện pháp phòng cháy phòng nổ cho bản thân mình. Nhận thức được điều đó, chúng tôi đã tập trung và rất chú trọng công tác tuyên truyền đến từng hộ dân, đặc biệt là tại các làng nghề cũng như là các cơ sở kinh doanh có nguy cơ cao về cháy nổ trên địa bàn quản lý."

Tình hình cháy nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn biến phức tạp

Muốn triển khai hiệu quả công tác An toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, giảm tai nạn lao động, cháy nổ xuống mức thấp nhất; thì trước tiên nhận thức của người dân và người sử dụng lao động phải được thay đổi một cách cụ thể và trách nhiệm hơn.

Triển khai tuần lễ quốc gia vệ sinh, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ năm 2016, chính quyền cơ sở tại nhiều địa phương đã vào cuộc, với nhiều giải pháp, kế hoạch cụ thể. Trong đó, thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này; đồng thời phát huy sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, người đứng đầu các tổ chức, doanh nghiệp từng bước xây dựng môi trường lao động an toàn, hiệu quả tại địa phương.

Bà Lê Thị Liễu, Phó chủ tịch UBND huyện Thường Tín, TP Hà Nội cho biết: "Chúng tôi xác định đây là một nhiệm vụ xuyên suốt, thường xuyên. Cần đi sâu vào công tác tuyên truyền, tập huấn cho người sử dụng lao động và người lao động. Thứ hai là tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn, phòng chống cháy nổ tại cơ

Thượng tá Đỗ Xuân Bình, Phó trưởng Phòng cảnh sát PCCC số 12, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết: "Cảnh sát PCCC trên địa bàn sẽ tập trung kiểm tra chủ yếu tại các cơ sở có kinh doanh, sản xuất, sử dụng các chất nguy hiểm cháy nổ, đặc biệt là quan tâm đến an toàn phòng nổ. Đồng thời khuyến cáo người dân, chú ý đến các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn phòng nổ, đặc biệt là các hộ kinh doanh làng nghề, khí đốt hóa lỏng và cơ khí."

Đối với việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ, công tác phòng ngừa có vai trò hết sức quan trọng. Sự nhận thức không đầy đủ dẫn tới thiếu trách nhiệm, bất cẩn có thể dẫn đến hậu quả khôn lường, không những cho bản thân mà còn cả những người xung quanh.

Chính quyền cơ sở và các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân, cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm; kịp thời phát hiện các vi phạm, thông báo ngay cho lực lượng chức năng cơ sở có biện pháp giải quyết, ngăn ngừa tai nạn rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của Pháp luật.


 

 

BT
Thăm dò khán giả