Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 00:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 05:56, Thứ 2, 12/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

An toàn cho trẻ trong lễ hội

(ANTV) - Đi lễ chùa chiền và tham gia các Lễ hội đầu năm được xem như một phong tục truyền thống từ ngàn xưa của người Việt. Và cũng hiếm có phong tục truyền thống nào qua bao thế hệ, không ai bảo ai, mọi người dân đủ mọi lứa tuổi cứ vào dịp năm mới đều có tâm nguyện Đi lễ và tìm đến các lễ hội truyền thống, kể cả các em nhỏ cũng được gia đình đưa đi cùng với mong muốn cầu an cầu sức khỏe và cho các em nhiều trải nghiệm thú vị, bổ ích

Tuy nhiên khi đưa trẻ nhỏ đến lễ hội, một hoạt động mang nhiều ý nghĩa có thể sẽ trở thành mối lo ngại lớn cho cả gia đình, vì trên hành trình di chuyển, việc ăn uống, sinh hoạt tại nơi tập trung đông người sẽ luôn xảy ra rất nhiều tình huống ngoài ý muốn. 

Đông đúc, chen lấn, xô bồ là điều không thể tránh khỏi ở những lễ hội đầu xuân, tuy nhiên trong quan niệm của nhiều người Việt "tháng giêng là tháng ăn chơi" vì vậy cho dù phải "bon chen" nhưng tại những địa điểm như thế này, người dân vẫn chọn lựa trong hành trình du xuân của mình.

Với những gia đình có con nhỏ do không có ai chăm sóc, hoặc mong muốn con hiểu hơn về thế giới xung quanh vì vậy việc cho con tham gia vào các lễ hội là điều không hề hiếm.Tuy nhiên cho con tham gia lễ hội đôi khi không phải là hình thức giải trí mà có thể sẽ gây rủi ro cho bé như: thất lạc bắt cóc nguy hiểm ở những địa điểm có ao hồ tham gia vào các trò chơi không lành mạnh.

Còn nhớ vào lễ hội đền Hùng trong năm 2016 giữa biển người xô nhau cúng lễ,  hình ảnh của những đứa trẻ gào khóc, hoảng loạn mong được "giải cứu",  khiến cho nhiều người có mặt tại đó không cầm được nước mắt. Hàng trăm cha mẹ cho con ngồi lên cổ, bồng bế nhau mong thoát khỏi tình "dở khóc, dở cười" không ai mong muốn.

Một hình ảnh khác cũng khiến không ít người sẽ giật mình khi gặp phải. Những ông bố bà mẹ này, hành hương đi lễ phật để cầu mong một năm may mắn, tuy nhiên họ không hề mảy may suy nghĩ đến sự an toàn của con em mình khi không hề trang bị cho các bé những chiếc phao cứu hộ, 1 vật dụng cần thiết khi tham gia giao thông đường thủy.

Ngoài ra, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các lễ hội cũng là một điều khiến chúng ta phải suy ngẫm. Điều này càng đáng lo ngại hơn khi các bậc phụ huynh không may cho con em mình ăn phải những thực phẩm không rõ nguồn gốc, k hợp vệ sinh.  Đau bụng, ngộ độc, thậm trí nặng hơn sẽ đe dọa tính mạng đều có thể xảy ra tuy nhiên rất khó để quy trách nhiệm cho các cơ sở ăn uống ven đường kia và thiệt thòi nhất vẫn là chính con em của bạn.

 

BT
Thăm dò khán giả