Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 22:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:59, Thứ 5, 09/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ăn nấm lạ với mì tôm, 7 người nhập viện

(ANTV) -  Tại tỉnh Đắk Lắk, 7 người trong một gia đình đã phải nhập viện cấp cứu do bị ngộ độc nấm rừng vào chiều ngày 7/6.

 

Ngày 8-6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cho biết, đang tiếp nhận và tích cực cấp cứu điều trị cho 7 bệnh nhân là anh em, họ hàng trong một gia đình bị ngộ độc  do ăn nấm rừng. 7 người gồm: anh Y Hùng Niê, anh Y Bé Niê và các cháu Y Quang Niê, Y Vinh Niê, H’Gua Niê, Y Kang Niê và Y Nhương Niê, cùng trú tại buôn Kuốp, xã Đray Sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk.

Sau khi được điều trị, anh Y Hùng cho biết: trong lúc đi rừng, anh thấy có nhiều cây nấm lạ nên đã hái về nấu với mì tôm cho cả nhà ăn. Sau khi ăn khoảng 1 tiếng thì cả 7 người trong gia đình đều có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy nhiều lần nên phải nhập viện để cấp cứu.

Khi nhập viện, các bệnh nhân đều có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đi cầu lỏng, nôn ói. Bằng mắt thường, chúng ta không thể phân biệt nấm lành hay nấm độc nếu chỉ dựa vào hình dạng, màu sắc. Hiện nay có rất nhiều chủng loại nấm, nhiều loại có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon; có loại ăn được nhưng cũng có loại cực kỳ độc. Do vậy, để tránh ngộ độc có thể gây tử vong, người dân tuyệt đối không nên hái nấm hoang dại để ăn.

Ở Tây Nguyên vào thời điểm cuối xuân, đầu hè là mùa nấm phát triển nhiều, đồng bào ở các buôn làng, thôn xã vùng sâu vùng xa thường vào rừng hái nấm về ăn. Qua những vụ ngộ độc như thế này cũng là một lời cảnh báo, người dân cần lưu tâm để ý phòng tránh hái phải nấm độc./.

BT
Thăm dò khán giả