Thứ sáu, ngày 08/07/2022 - 00:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:46, Thứ 2, 30/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ăn mặn – thói quen nguy hại

(ANTV) - Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người Việt Nam ăn mặn gần gấp đôi lượng muối cần thiết và là một trong những nước ăn mặn nhất trên thế giới. Thói quen tưởng chừng chỉ thuộc về khẩu vị, sở thích này lại đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của một phần không nhỏ người dân. Người ăn quá lượng muối cần thiết về lâu về dài sẽ dễ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh thận. Đặc biệt với trẻ em, việc ăn quá mặn có thể gây tăng huyết áp. Phần lớn những hệ quả này đến muộn, nên nhiều người vẫn còn chủ quan.

Muối là loại gia vị có vai trò quan trọng đối với sức khỏe mỗi người. Hằng ngày, lượng muối sẽ bị mất đi thông qua các hoạt động của cơ thể như đi vệ sinh, tiết mồ hôi, nước mắt. Bổ sung muối cho cơ thể bằng con đường thực phẩm chính là phương pháp bù lại lượng muối mất đi. Tuy nhiên, hiện tại lại đang ghi nhận không ít những căn bệnh phát sinh từ việc lạm dụng muối.

Nhiều chuyên gia đánh giá, xu hướng hấp thụ muối đang có hướng dịch chuyển tại Việt Nam khi trước đây, đa phần lượng muối đến từ các bữa ăn gia đình thì hiện tại sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm đang làm mọi thứ thay đổi khi đối tượng trẻ em và người trẻ dành sự quan tâm đặc biệt đến các loại thực phẩm chế biến sẵn. Chúng tôi có một cuộc khảo sát tại nhiều quán ăn vỉa hè. Gà rán, khoai tây chiên, hay snacks trở thành “niềm đam mê” của các bạn trẻ. 

1 suất ăn nhanh bao gồm đùi gà chiên và khoai tây chiên chứa gần 1,5gr muối. Các sản phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh thường chứa lượng muối lớn bởi vai trò của muối trong các sản phẩm này không chỉ là làm nên hương vị của sản phẩm mà còn là chất bảo quản. Bởi vậy nhiều chuyên gia cho rằng, thế hệ trẻ sẽ hình thành thói quen ăn mặn từ rất sớm.

Theo khuyến nghị của WHO, mỗi người chỉ nên tiêu thụ không quá 5g muối/ngày để giảm thiểu các nguy cơ về bệnh tim mạch. Tuy nhiên, thực tế theo số liệu điều tra, người Việt đang tiêu thụ trung bình lượng muối lên tới 9,4g/ngày, gấp đôi so với con số khuyến nghị. Đây là một con số báo động, bởi chế độ ăn thừa muối trong thời gian dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn tới bệnh lý nguy hiểm không chỉ bệnh tim mạch, mà còn các bệnh về dạ dày, thận, loãng xương, béo phì…

40% người dân ở độ tuổi trường thành bị tăng huyết áp được cho là hệ quả của chế độ ăn mặn bất thường. Đặc biệt, nhóm đối tượng đang trong giai đoạn phát triển được xem là sẽ phải đối mặt với khả năng suy dinh dưỡng, thấp còi do 1 chế độ ăn thừa muối nhưng thiếu canxi. Nguyên nhân bởi hệ thống bài tiết sẽ tăng cường đào thải canxi khi trong nồng độ muối trong máu cao.

Việc giảm muối trong bữa ăn hàng ngày là cần thiết, nên thực hiện từ từ để cơ quan cảm nhận vị giác có thể thích nghi dần, từ đó góp phần hạn chế bệnh tật.

Thăm dò khán giả