Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 06:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:45, Thứ 4, 05/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ẩn họa từ lưới điện nông thôn ở Quảng Ngãi

(ANTV) - Hiện nay, tình trạng mất an toàn từ lưới điện vùng nông thông đang đe dọa đến tính mạng người dân. Nhiều hộ dân kéo điện để phục vụ cho công việc bơm tưới, có điểm ở ven tuyến đường giao thông, dây điện cao không quá đầu người khiến cho không ít người đi qua luôn phải nơm nớp lo sợ.


 

Những cây trụ điện nằm giữa cánh đồng, sát với khu vực nhà dân đã tồn tại từ nhiều năm nay tại xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi. Không chỉ một trụ mà nguyên dọc cả hệ thống trụ của lưới điện 0,4KV có khả năng ngã đổ bất cứ lúc nào.

Đặc biệt hơn, một số trụ bê tông đã xuống cấp, bong tróc bê tông, chỉ còn trơ lại cốt thép đã mục rỉ khi mùa mưa bão đã cận kề, những trụ điện này như cái bẫy tử thần, khiến cho người dân xung quanh rất lo lắng.

Ông Nguyễn Chín, thôn Hiệp Phổ Nam, Hành Trung, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi cho biết: "Cái trụ điện này đã hư cách đây 3 – 4 năm rồi nhưng không thấy ai quan tâm. Rồi chuẩn bị mùa mưa bão tới, dân địa phương đây ai thấy cũng sợ."

Bên cạnh sự mất an toàn, sự xuống cấp của hệ thống dẫn điện dẫn đến mất an toàn cho người sử dụng mà còn gây ra tổn thất điện năng, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của bà con.

Để khắc phục tình trạng trên, sau khi tiến hành khảo sát thực tế, Điện lực Nghĩa Hành đã có công văn gửi các đơn vị liên quan sớm có biện pháp khắc phục sự cố trên nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Ông Lương Văn Đức, Giám đốc Điện lực Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Đối với ngành Điện là đơn vị bán điện, theo Luật thì có quyền sau thời gian yêu cầu xử lý mà không khắc phục thì có thể cắt điện. Tuy nhiên, nếu cắt điện thì sẽ mất điện của dân trên diện rộng, gây bức xúc cho dân. Cho nên việc đó hiện nay cũng rất khó."

Không những hạ tầng lưới điện của ngành điện lực cung cấp cho người dân đã xuống cấp, mà hệ thống đường dây điện sau công tơ của người dân cũng mất an toàn nghiêm trọng. Nhiều cột điện đã bị mục nát, xiêu vẹo, có thể ngã đổ bất cứ lúc nào, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn do điện gây ra. Nguy hiểm hơn là nhiều người dân tự ý đấu nối dây diện, vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Nhiều cột điện vơi nhiều công tơ nằm sát khu vực nhà dân, gần với mặt đất, sẽ rất nguy hiểm nếu xảy ra sự cố về điện.

Ông Lê Văn Danh, Trưởng phòng An toàn, Công ty Điện lực Quảng Ngãi cho biết: "Hệ thống dây dẫn từ sau công tơ về nhà khách hàng thường là do khách hàng tự đầu tư, cho nên chất lượng cũng như kỹ thuật không đảm bảo."

Trước thực trạng hạ tầng điện lưới ở nông thôn hiện nay xuống cấp đang trở thành mối lo ngại lớn đối với cuộc sống của người dân. Để đảm bảo an toàn mạng lưới điện ở khu vực nông thôn trước mùa mưa bão, ngành điện lực cần triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân, nhất là việc thống kê, giám sát và cảnh báo tại các điểm có hạ tầng điện lưới xuống cấp ở các địa phương; đồng thời tăng cường tuyên truyền cho người dân kiến thức sử dụng điện, tránh những tai nạn đáng tiếc do điện gây ra, đảm bảo an toàn cho việc sử dụng điện trong mùa mưa bão sắp tới.

BT
Thăm dò khán giả