Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 02:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:13, Thứ 6, 23/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

An Giang: Xử phạt chủ tài khoản facebook thông tin sai sự thật về dịch bệnh

 

(ANTV) - Công an thành phố Châu Đốc, An Giang vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với một người phụ nữ trú tại phường Vĩnh Mỹ, thành phố Châu Đốc về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật” về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Chiều ngày 13/7, tài khoản facebook của người này đăng thông tin, hình ảnh với nội dung “Test nhanh 2 lần âm tính, xét nghiệm PCR là dương tính. Mọi người cẩn thận nha” và kèm theo hình ảnh bản soạn thảo báo cáo nhanh 1 trường hợp test nhanh Covid-19 có kết quả dương tính. Ngay sau đó, Công an thành phố Châu Đốc phát hiện tài khoản facebook này đăng tải thông tin trên là bịa đặt, không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận trong quần chúng nhân dân.

Lực lượng công an đã mời chủ tài khoản đến trụ sở làm việc và người này đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Ngoài xử phạt vi phạm hành chính, người vi phạm buộc phải tự tháo gỡ nội dung đã đăng tải sai sự thật và cam kết không tái phạm.

 

Mũi 1 tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca sẽ được ưu tiên tiêm mũi 2 vaccine Pfizer

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký văn bản hướng dẫn chi tiết việc tiêm vaccine COVID-19 Pfizer trên toàn quốc. Bộ Y tế cho biết, trong bối cảnh nguồn vaccine còn hạn chế trên toàn cầu, tiến độ cung ứng không đủ để đảm bảo mỗi người được tiêm đủ 2 liều vaccine cùng loại khi đến lịch tiêm. Vì vậy, một số quốc gia như Canada, Đức, Pháp, Na Uy, Hàn Quốc đã áp dụng kết hợp 2 loại vaccine COVID-19 khác nhau để tiêm cho người dân, đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

Nghiên cứu tại một số quốc gia cho thấy, sau khi tiêm mũi 1 vaccine ngừa COVID-19 AstraZeneca và mũi 2 là vaccine Pfizer, cho thấy miễn dịch tương đương so với tiêm 2 mũi Pfizer và cao hơn so với tiêm 2 mũi AstraZeneca. Một số quốc gia có khuyến cáo tiêm 2 loại vaccine khác nhau để tăng hiệu quả miễn dịch. Tuy nhiên, việc tiêm mũi 1 AstraZeneca và tiêm mũi 2 Pfizer có thể làm tăng nhẹ các phản ứng thông thường sau tiêm chủng như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm...

Ngày 12/7, Bộ Y tế đã ban hành quyết định phân bổ 746.460 liều vaccine Pfizer được cung ứng trong tháng 7 cho các địa phương và đơn vị để triển khai tiêm, Bộ Y tế nêu rõ, trường hợp số lượng vaccine hạn chế thì ưu tiên sử dụng để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu người được tiêm đồng ý.

 

Thăm dò khán giả