Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 11:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 3, 01/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

An cư trên vùng đất tái định cư Kỳ Anh

(ANTV) - Nếu như 5 năm trước, xã Kỳ Phương, huyện Kỳ Anh được biết đến là một xã nghèo, thì nay, bộ mặt của xã nghèo ấy đã  thay đổi rõ rệt. Không chỉ thoát nghèo, mảnh đất này đang thực sự là động lực, đòn bẩy cho sự phát triển kinh tế của Hà Tĩnh.

Gia đình ông Hoàng Xuân Nhi là một trong những hộ đầu tiên chuyển đến nơi ở mới tại vùng tái định cư xã Kỳ Phương, nay là phường Kỳ Phương, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Trước đây, gia đình ông sống chủ yếu bằng ngư nghiệp. Cuộc sống, bữa đói, bữa no bấp bênh như những cơn sóng biển. Thế nhưng, điều bấp bênh ấy đã không còn từ khi gia đình ông chuyển đến nơi ở mới.

Ông Hoàng Xuân Nhi, cho hay: Sau khi được nhà nước đầu tư lên đây sống thì cuộc sống sạch đẹp hơn, đường sá nói chung đều tốt, đường, điện trường trạm ổn định, hợp vệ sinh, sạch đẹp hơn.

Ngôi nhà mới của ông Phùng Văn Hòa, trước khi về khu tái định cư, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo trong xã. Một ngôi nhà khang trang với ông chỉ có trong  mơ. Và nay, giấc mơ ấy của ông đã trở thành thành sự thật.

Tại khu tái định cư, ông được cấp 400m2 đất, cùng với số tiền được đền bù ông đã dành gần 200m2 để xây nhà và công trình phụ, phần đất còn lại để trồng rau màu.

Để phục vụ dự án khu liên hiệp gang thép và cảng Sơn Dương - Formosa Hà Tĩnh. Năm 2010, hơn 800 hộ dân đã được chuyển đến khu tái định cư thuộc xã Kỳ Phương. Trong những năm đầu tiên, vấn để phát triển kinh tế tưởng chừng như bài toán không có lời giải bởi người dân quen chỉ với nghề chài lưới. Sau nhiều phương án, chính quyền ở đây đã đưa ra giải pháp là hướng người dân phát triển các mô  nông nghiệp như trồng rau, làm trang trại và phát triển dịch vụ.

Đại úy Nguyễn Duy Sáng, Trưởng công an phường Kỳ Phương, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho hay: Ở đây chúng tôi phối hợp với các ban ngành quần chúng để tham mưu, hướng dẫn cho người dân xây dựng mô hình trang trại, vườn mẫu. Trên địa bàn phường Kỳ phương hiện nay có nhiều mô hình về vườn mẫu, chăn nuôi ao chuồng. Cuộc sống của người dân đã ổn định hơn, văn minh hơn.

Sau 5 năm một làng quê ven biển đã thay đổi, mang dáng dấp của một thị trấn nhỏ. Những ngư dân sẵn sàng hiến đất cho công nghiệp đã được đền bù những điều xứng đáng, hàng chục, hàng trăm ngôi nhà cao tầng mọc lên, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa,  góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng tái định cư.

BT
Thăm dò khán giả