Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 08:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 5, 17/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấm lòng bà con vùng lũ Sơn La

(ANTV) - Vùng lũ Mường La, tỉnh Sơn La đang trải qua những tháng ngày khó khăn nhất. Lũ quét bất ngờ đã mang đi của hàng trăm hộ dân tất cả nhà cửa, tài sản, và thậm chí là cả tính mạng. Nhưng cũng trong mất mát đau thương, người dân Mường La đã và đang nhận đc sự sẻ chia đầy yêu thương của đồng bào cả nước. Tinh thần tương thân tương ái chưa lúc nào ấm áp như lúc này.

Trên cung đường lũ quét đầy đá hộc, bóng dáng những bản làng yên bình đã biến mất. Lũ cũng cuốn trôi hoàn toàn nền đường cũ, nên để đến được các bản đang bị cô lập phía trong, người cứu trợ phải bước trên những tảng đá lớn nhỏ, vượt lũ băng đèo đi tới những bản xa xôi nhất. Đường đi khó khăn cách trở không cản được bước chân của lực lượng công an, bộ đội, các thanh niên tình nguyện và các đoàn từ thiện. Những bao gạo lớn nhỏ, những đồ dùng gia dụng thiết yếu như xoong nồi, bát đũa, nước uống, chăn màn, quần áo đã được chuyển đến các hộ dân đang bị ảnh hưởng nặng nề sau lũ.

Chị Đào Thị Thảo - Bí thư huyện đoàn Mường La, tỉnh Sơn La cho biết: "Huyện đoàn Mường La tối đa đưa mỗi ngày hơn 500 lượt đoàn viên thanh niên cùng nhiều lực lượng để đưa các nhu yếu phẩm thiets yếu đến tận các vùng, điểm cao, xa nhất,khó khăn nhất. Cố gắng hết sức mỗi đoàn viên một phần việc ý nghĩa,vượt đèo dốc, suối,  với quyết tâm không để hộ dân nào bị đói khát, cần giúp đỡ mà không nhờ được lực lượng nào".

Công an, bộ đội, thanh niên tình nguyện và các đoàn từ thiện trong cả nước đã chung tay hướng về Mường La. Nhiều gia đình đang sung túc yên ấm, bỗng chốc trở nên trắng tay sau một đêm lũ. Do vậy, những phần quà tặng của đồng bào lúc này là sự động viên vô giá để bà con khắc phục khó khăn thiếu thốn trước mắt.

Chị Sồng Thị Cứ - Bản Noong Bẩu, xã Nặm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La chia sẻ: "Bản mình xa lắm, hôm nay mới thông được đường lên đến trung tâm xã, nên mình được trưởng bảo thông báo với bà con xuống nhận hàng cứu trợ. Mấy ngày mưa lũ suốt bà con không xuống được, cũng không mua bán được gì. có cái gì thì ăn cái đây thôi. Nhận được gạo,mì tôm, xà phòng, ai cũng mừng lắm."

Cùng với sự chung tay của đồng bào cả nước, tỉnh Sơn La cũng quyết tâm hỗ trợ người dân vùng lũ tối đa với phương châm bốn tại chỗ, không để hộ nào bị đói, bị rét, không có cơm ăn nước uống, không có quần áo mặc trong những ngày mưa lũ.

Ông Cầm Ngọc Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: "Chúng tôi đã họp bàn một là khảo sát và khẩn trương làm đường công vụ và san ủi nền nhà cho bà con trong tháng  8. Hai là làm nhà tiền chế, thứ ba là giao quân đội và công an trồng cây ăn quả trên nươgn rẫy, mỗi hộ 0,5 đến 1 ha."

Tương thân tương ái, nhường cơm sẻ áo là những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Những thiệt hại nặng nề do lũ lụt gây ra không dễ gì khắc phục trong một thời gian ngắn. Ở nhiều bản làng của Mường La, người dân đang phải đối mặt với bao khó khăn, bao lo toan bề bộn chất chồng sau cơn lũ quét. Nhưng sự quan tâm kịp thời của Đảng, Nhà nước, các đoàn thể, các nhà hảo tâm khắp nơi sẽ là nguồn động viên, chia sẻ kịp thời, giúp bà con vùng lũ Mường La, Sơn La cảm thấy ấm lòng.

BT
Thăm dò khán giả