Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 07:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 4, 15/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấm áp giọt máu nghĩa tình trong dịch bệnh

(ANTV) - Tại tỉnh Đắk Lắk tình trạng kho máu tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh dần cạn kiệt, gây khó khăn cho việc cấp cứu và điều trị bệnh nhân. Trong hoàn cảnh ấy đã có hàng ngàn tấm lòng nhân  ái vẫn sẵn sàng chia sẻ những giọt máu nóng, giúp nhiều bệnh nhân vượt qua nguy kịch, mang lại tia hy vọng cho nhiều số phận.

 

 

Vào Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vì bị ngã gãy chân vào đầu tháng 11, bà Lê Thị Lan ở xã Ea Wy, huyện Ea H’leo rối bời tâm trí. Cả chồng và 3 con của bà đều đã mất, chỉ còn lại một cô con gái tật nguyền và cháu ngoại 10 tuổi. Bà cần có ít nhất 2 đơn vị máu AB để phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh viện giữa mùa dịch lại vô cùng khan hiếm máu.

Trong lúc khó khăn ấy, đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên và các bạn tình nguyện viên tại câu lạc bộ Từ Tâm, TP Buôn Ma Thuột đã tích cực kết nối. Chỉ 1 ngày sau bà đã có đủ máu để được thực hiện phẫu thuật.

Thời gian qua, nguồn cung cấp máu của các bệnh viện rất thiếu do ảnh hưởng của đại dịch, tình trạng này khiến nhiều bệnh nhân cần truyền máu có nguy cơ đe dọa tính mạng hoặc bị ảnh hưởng, di chứng xấu về sức khỏe. Chia sẻ với những khó khăn của các bệnh nhân và gia đình, CBCS Công an huyện Buôn Đôn đã liên tiếp hiến máu nhân đạo. Cũng từ những lần hiến máu như thế này, đã có nhiều bệnh nhân thoát khỏi “thời khắc sinh tử”, được trở lại cuộc sống bình thường.

Trung úy Trần Lệ Thu, Phó bí thư Đoàn cơ sở Công an huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Khi tiếp nhận thông tin từ trung tâm y tế thì đoàn thể đặc biệt là Hội phụ nữ và Đoàn thanh niên đã kịp thời thông tin đến CBCS Công an huyện xem ai có cùng nhóm máu đăng ký tham gia hiến máu và đã giúp được nhiều bệnh nhân. Đặc biệt là những trẻ em bị tan máu bẩm sinh qua cơn nguy kịch. Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, đoàn viên thanh niên công an huyện sẵn sàng nhận nhiệm vụ kể cả khi đêm hôm. Có những trường hợp, các đồng chí đang thực hiện nhiệm vụ đảm bảo vùng xanh cách công an huyện 15km, nhưng các đồng chí vẫn cố gắng báo cáo lãnh đạo đơn vị, sắp xếp đổi lịch trực để đến bệnh viện hiến máu giúp người dân. Qua đó có thể thấy, tinh thần vì nhân dân phục vụ, tận tụy vì nhân dân đã được cán bộ chiến sĩ Công an huyện quan tâm và phát huy mạnh mẽ trong thời gian qua.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh Đắk Lắk có hơn 10 câu lạc bộ hiến máu tình nguyện. Các câu lạc bộ này đều xây dựng các “Ngân hàng máu sống” sẵn sàng chia sẻ những giọt máu nóng cho các ca cấp cứu nguy kịch ở bệnh viện. Không mất nhiều thời gian hay thủ tục, các bệnh viện, thân nhân người bệnh chỉ cần gọi vào số máy tổng đài hoặc chia sẻ tình trạng của người bệnh trên zalo của các đội, nhóm. Sau khi xác minh thông tin, ngay lập tức, các dữ liệu người bệnh sẽ được kết nối đến tình nguyện viên thông qua Fanpage của  các các câu lạc bộ.

Với phương châm “Máu có thể chờ người bệnh- Người bệnh thì không thể chờ máu”, số tình nguyện viên đăng ký hiến máu không ngừng tăng từng ngày. Những giọt máu hồng của các tình nguyện viên sẽ góp phần quan trọng cho công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân  giữa dịch bệnh Covid-19. Qua đó, lan tỏa tình yêu thương và nhân lên những hạt giống của tấm lòng nhân ái./.

BT
Thăm dò khán giả