Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 12:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Thứ 3, 21/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ám ảnh tảo hôn và hôn nhân cận huyết

(ANTV) - Những năm gần đây, nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết vẫn còn tồn tại, có xu hướng gia tăng, diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là tại các tỉnh miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới. Tảo hôn và hôn nhân cận huyết không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ra hậu quả rất lớn đối với cá nhân, gia đình và xã hội. 

Ở thôn Giang Đông, xã Ea Đah, huyện Krông Năng, ĐắkLắk, mặc dù là con cô con cậu, họ hàng bà con với nhau nhưng Hờ Thị Liên và Vàng A Sinh vẫn lấy nhau từ lúc Liên mới 15 tuổi và Sinh mới 13 tuổi. Hơn 10 năm qua, cặp vợ chồng này đã có 3 đứa con, đứa lớn nhất 10 tuổi và nhỏ nhất 3 tuổi. Lấy nhau lúc còn nhỏ ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, lại đẻ con dày nên đến nay gia đình này nghèo vẫn hoàn nghèo. Gánh nặng cơm áo gạo tiền đã khiến cho chị Liên già hơn cái tuổi 25.

Cặp vợ chồng Thào Thị Sinh và Cứ A Dê, cách đây hơn 1 năm lấy nhau khi Sinh chưa đủ 18 tuổi và 2 người là bà con họ hàng cận huyết thống. Khi biết tin, chính quyền địa có phương đến tuyên truyền, khuyên nhủ, nhưng họ vẫn nhất quyết kết hôn.

Vấn nạn tảo hôn, sinh đông con và kết hôn cận huyết thống đang là thực 1 trạng nhức nhối ở thôn nghèo Giang Đông. Những Hủ tục đó không chỉ vi phạm nghiêm trọng Luật Hôn nhân và Gia đình, mà còn để lại nhiều hệ lụy đáng buồn cho những gia đình trẻ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giống nòi, thể chất, trí tuệ và chất lượng dân số. Và 1 hậu quả nữa là cái nghèo khó luôn đeo bám dai dẳng những cặp vợ chồng non trẻ này.

Những hủ tục tảo hôn, kết hôn cận huyết thống và quan niệm sinh đông con hơn đông của đã và đang ảnh hưởng xấu đến đời sống của nhân dân ở thôn Giang Đông của xã Ea Đah, huyện Krông Năng, ĐắkLắk. Thực trạng này đòi hỏi các cấp uỷ, chính quyền ở thôn, xã và huyện cùng với các ban, ngành đoàn thể ở địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động, giải thích cho mọi người hiểu rõ những quy định của luật hôn nhân gia đình, những nguy hại do hủ tục tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống gây ra./.

 

BT
Thăm dò khán giả