Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 10:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:00, Thứ 7, 20/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ám ảnh quấy rối tình dục

(ANTV) - Các vụ việc liên quan đến quấy rối tình dục đang có xu hướng ngày càng gia tăng cả về số lượng và mức độ nghiêm trọng, nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em gái. Không phải ai trong số chúng ta đều có đủ kiến thức và kỹ năng để tự bảo vệ mình trước nạn quấy rối tình dục hiện nay. 

 

5 tháng đầu năm 2018 cả nước có tới 572 vụ xâm hại tình dục. Tháng 6/2018 một nữ sinh SKĐA Bị giết và hãn hiếp dã man. Tại Việt Nam > 80% nạn nhân các vụ xâm hại tình dục là nữ giới. Theo nghiên cứu của Uỷ ban Châu Âu 40 – 50% nữ nhân viên trở thành mục tiêu của quấy rối tình dục.

Quấy rối tình dục là hành vi gây mất an toàn cho phần lớn phụ nữ và trẻ em gái, và đôi khi chính nạn nhân cũng không đủ hiểu biết để tự bảo vệ mình.

Theo tổ chức lao động quốc tế, quấy rối tình dục tại nơi làm việc là  hành vi khiêu khích về lời nói, gợi dục hoặc có các hành vị đụng chạm cơ thể gây ảnh hưởng tới nhân phẩm nam giới hoặc nữ giới. Tại nhiều quốc gia phương tây, quấy rối tình dục đồng nghĩa với phần biệt đối xử và trái luật.

Tại Việt Nam, đây là hiện tượng rất phổ biến khổng chỉ tại những nghề dịch vụ khu khách sạn nhà hàng mà ngay tại nơi công sơ chúng cũng trỏ thành nỗi ám ánh đối với nhiều người.

Trong các mối quan hệ chỉ cần phụ nữ lơ là cảnh giác sẽ là cơ hội để các đối tượng thực hiện ý đồ xấu.

Bộ luật hình sự Việt Nam qui định rất rõ về 7 nhóm tội phạm tình dục.  Tất cả các hành vi phạm tội trên sẽ bị pháp luật xử lý nặng. Tuy nhiên hành vi quấy rối tình dục chưa được pháp luật quy định rõ về các khung và mức xử phạt.

Bất cứ môi trường nào, bất cứ ai cũng có thể là nạn nhân của quấy rối tình dục, vì vậy, cần tuyệt đối lưu ý:

+ Cảnh giác với các hành vi dụ dỗ, khiêu khích tại nơi làm việc

+ Không hẹn riêng với các đối tượng lạ

+ Không im lặng khi bị quấy rối cơ thể và cả tinh thần

+Liên hệ với các cơ quan công an, luật sư khi có hiện tượng bị xâm hại, để được bảo vệ tốt nhất.

BT
Thăm dò khán giả