Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 14:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 2, 13/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ám ảnh những tháng ngày lạc lối nơi xứ người

(ANTV) - Nuôi ảo vọng về một cuộc sống sung sướng không phải lao động vất vả ở "miền đất hứa" qua lời dụ dỗ của các kẻ xấu, nhiều người dân đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã vượt biên trái phép sang Campuchia, Thái Lan. Thế nhưng, khi nhận ra tất cả chỉ là lời lừa phỉnh, dối trá của bọn phản động, họ trở về với nỗi đau cả tinh thần lẫn thể xác. 

 

Anh Rmah Anhuch (38 tuổi) và ông Siu Phân (58 tuổi) cùng ở làng Sur A, xã Ia Ko, Chư Sê rủ nhau vượt biên từ đầu tháng 4 năm 2017, và từ Thái Lan hồi hương về vào ngày 16/11/2017. Đến thời điểm này, những tháng ngày lạc lối trên đất khách quê người dường như vẫn còn ám ảnh trong tâm trí họ

Cha vợ của Anhuch, ông Kpă Grêh năm nay 54 tuổi, cũng là một trong những nạn nhân của trò lừa phỉnh vượt biên. Sau khi Anhuch vượt biên được vài ngày thì ông Grêh được Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn trao trả. Hai năm sống khổ cực ở Campuchia là những chuỗi ngày đau buồn trong cuộc đời ông.

Trung tá Phan Thanh Hải - Phó trưởng Công an huyện Chư Sê, Gia Lai cho biết: Thời gian gần đây, một số đối tượng ở Campuchia, Thái Lan lôi kéo người dân tộc thiểu số ở địa bàn huyện vượt biên để thu lợi bất chính với số tiền 15 đến 20 triệu/người. Những người mắc mưu số đối tượng này sang Thái Lan hiện đang sống trong nỗi lo âu, khiếp sợ và bày tỏ nguyện vọng được chính quyền tạo điều kiện giúp đỡ để quay về Việt Nam.

Theo thống kê của Cục An ninh Tây Nguyên, hiện còn hàng trăm người vượt biên trái phép đang ở Thái Lan và Campuchia. Tuy nhiên, số người may mắn được trở về lại rất ít. Từ bỏ người thân, buôn làng, những người vượt biên tìm đến miền đất hứa với ước mơ về một cuộc sống giàu có, không lao động, để rồi cái họ nhận lại là sự đau khổ, ly tán, bệnh tật, thậm chí phải chịu cảnh tù đày nơi xứ người. Đây là lời cảnh tỉnh cho một số người còn nhận thức mơ hồ về hậu quả của việc trốn ra nước ngoài đi tìm “miền đất hứa”.

Thăm dò khán giả