Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 21:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 4, 13/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ám ảnh ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

(ANTV) - Chỉ hơn 1 tháng qua, Hà Nội liên tiếp xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể. Điều này đang đặt trách nhiệm của ngành y tế Hà Nội trong công tác chấn chỉnh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

 
Ngày 7/4/2015, vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại Công ty TNHH Thời trang Star khiến  hơn 100 công nhân phải nhập Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ, trong đó đều được xác định bị rối loạn tiêu hoá, với nhiều triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm.
 
Sáng 10/5, 98 công nhân Công ty TNHH Synopex Việt Nam tại khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh phải nhập viện với các biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn sáng tại công ty.
 
Những vụ việc này đang đặt ra câu hỏi về mức độ an toàn trong chế biến thực phẩm hiện nay tại các bếp ăn tập thể và tính mạng của hàng nghìn công nhân.
 
T.S Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Cũng có thể nói là cũng rất tiếc vì đúng trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm thì ở tại 2 khu công nghiệp của Chương Mỹ và khu công nghiệp Quang Minh thì xảy ra 2 vụ. Những trường hợp này thì chúng tôi có làm xét nghiệm thì lấy các mẫu thức ăn và kết quả là canh rau ngót nấu thịt trong này phát hiện ra vi khuẩn sigenlabody".
 
Như vậy, thủ phạm gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể sau khi kiểm nghiệm mẫu thực phẩm vẫn thường là do vi khuẩn singenlabody,  E. coli, hay vi khuẩn “tụ cầu vàng”, Histamine...
 
Một điều đáng cần lưu ý nữa là hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội không chỉ có bếp ăn tại các khu chế xuất, khu công nghiệp mà còn có hàng nghìn bếp ăn của các trường học.
 
Vấn đề ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể đã được cảnh báo từ lâu. Song công tác chấn chỉnh tình trạng này dường như chỉ mới giải quyết được phần ngọn. Đó là khi xảy ra vụ việc thì truy tìm lấy mẫu xét nghiệm, xử phạt, đình chỉ ....
 
Trong khi đó, những quy định bắt buộc các nhà cung ứng phải tham gia vào chuỗi an toàn thực phẩm thì dường như cũng rất khó thực thi khi mà lợi ích kinh tế của các nhà cung ứng thực phẩm được đặt cao hơn an toàn tính mạng của người khác.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả