Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 17:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:32, Chủ Nhật, 23/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ai chịu trách nhiệm khi cư dân phải sử dụng nước bẩn?

(ANTV) - Khi được giới thiệu Tân Tây Đô là khu đô thị có nhiều hạ tầng đáng sống, là nơi mà cư dân có thể yên tâm sử dụng nguồn nước sạch sông Đà, nhiều người dân đã rất phấn khởi mua nhà về đây làm nơi an cư, lập nghiệp. Nhiều hộ gia đình còn tự tin uống trực tiếp nguồn nước này. Thế nhưng, những cú sốc liên tiếp xảy ra khiến cư dân rất hoang mang lo sợ. 

 

 
Mỗi tháng, mỗi hộ gia đình  ở Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng phải bỏ ra hàng trăm nghìn đồng để mua nước sạch. Đơn vị bán nước là Công ty Cổ phần Hải Phát, cụ thể là Công ty Cổ phần dịch vụ đô thị Hải Phát PSP. Trước năm 2017, mỗi khối nước người dân phải trả hơn 8 nghìn đồng. Đến năm 2018, giá nước giảm xuống là 7,300. Có hộ được tính giá 7000 đồng cộng với thuế giá trị gia tăng 5% và phí bảo vệ môi trường 10% . Tuy nhiên, nước mà họ mua được lại là nước bẩn.

Rất nhiều lần cư dân đã lên tiếng kêu cứu vì nước màu vàng, thậm chí bị đen kịt như nước cống và có mùi hôi thối. Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả:

Chỉ số Amoni: 15,13 mg/L ( Giới hạn cho phép: không được quá 3,0mg/L)

Chỉ số Asen: Vượt ngưỡng 0,1mg/L

Amoni tồn tại  trong nước với hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép có thể chuyển hóa  thành các chất gây ung thư và các bệnh nguy hiểm khác. Nước nhiễm amoni sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Amoni khi vào trong cơ thể sẽ chiếm mất oxy khiến cho trẻ bị xanh xao, ốm yếu, thiếu máu, khó thở do thiếu oxi trong máu. Đến một giai đoạn nào đó khi nhiễm amoni nặng sẽ gây ngộp thở và tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. Còn đối với asen trong nước thì sự độc hại của nó còn cao gấp 4 lần so thủy ngân. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới WHO, cứ 10.000 người thì có 6 người bị ung thư do sử dụng nước ăn có nồng độ asen lớn hơn 0,01 mg/lít.

Theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt thì giới hạn tối đa cho phép hàm lượng Amoni đối với các cơ sở cấp nước là 3mg/L. Tuy nhiên ở đây hàm lượng Amoni lên đến 15,13 mg/L. Hàm lượng Asen tối đa cho phép là 0,01mg/L, tuy nhiên, nước ở Tân Tây Đô đã lên đến 0,1mg/.

Với những gì đang tồn tại, có thể thấy nguồn nước mà Công ty Cổ phần Hải Phát và Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ Việt Nam cung ứng cho cư dân là rất độc hại. Tuy nhiên, đến nay, hai đơn vị này dường như vẫn không phải chịu trách nhiệm gì. Tuy nhiên, chiểu theo quy định pháp luật thì trách nhiệm của các bên này lại rất rõ ràng.

Trước vấn đề nhức nhối về nước sạch cho cư dân. Ngày 20/9/2018, Ban quản trị tòa nhà HHB đã gửi giấy mời đến UBND huyện Đan Phượng, Công ty Cổ phần Hải Phát, công ty Cổ phần và dịch vụ thương mại Tuấn Quỳnh - đơn vị đầu tư cấp 1 khu Đô thị Tân Tây Đô, Trung tâm y tế Dự phòng huyện Đan Phượng, UBND xã Tân Lập… có mặt tại tòa nhà để chứng kiến cư dân thau bể và lập biên bản về vụ việc. Tuy nhiên, chỉ có đại diện UBND xã Tân Lập có mặt chứng kiến vụ việc và ký vào biên bản. Còn lại coi như không có trách nhiệm gì về vụ việc này.

Như vậy, có thể thấy chủ đầu tư và đơn vị sản xuất, cung ứng nước sinh hoạt đang xem nhẹ tính mạng của người dân. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề này cũng chưa làm tròn vai của mình. Có lẽ vậy mà đang tồn tại rất nhiều những địa phương trên cả nước dù có nhà máy xử lý nước sạch, bán nước theo giá nước sạch nhưng người dân lại phải sử dụng nước bẩn. Và những thiệt hại về kinh tế, đặc biệt là về sức khỏe của người dân là không thể cân đo đong đếm hay nhìn thấy chỉ trong ngày một ngày hai.

BT
Thăm dò khán giả