Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 06:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:30, Thứ 4, 28/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

90% người Việt Nam ăn quá nhiều muối

(ANTV) - Hiện bệnh tim mạch ở Việt Nam gia tăng, mà nguyên nhân chính là do ăn quá nhiều muối, cao gấp đối khuyến cáo của WHO. Đây là thực trang rất đáng báo động ở Việt Nam.

Theo thống kê, năm 2012 cả nước có khoảng 112.600 trường hợp chết do tai biến mạch máu não, 36.500 người chết do nhồi máu cơ tim, chiếm 7% số tử vong. Thế nhưng tỷ lệ mắc tăng huyết áp ở Việt Nam vẫn đang tăng nhanh.

Trong khi đó, kết quả điều tra Quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015 cho thấy, 90% người Việt Nam ăn rất nhiều muối, tới 10g muối/ngày. Con số này cao gấp đôi so với khuyến cáo của WHO bỏi nhu cầu của con người chỉ cần 2g/ngày.

Dựa trên cơ sở các khuyến nghị của WHO, Bộ Y tế đang xây dựng Kế hoạch quốc gia Truyền thông vận động thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng chống bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác, nhằm đến năm 2025 sẽ có hơn 90% người trưởng thành biết tác hại do ăn nhiều muối; giảm mức tiêu thụ muối ăn trung bình còn dưới 7g/người/ngày.

Bộ Y tế: Chỉ sử dụng vắcxin Quinvaxem cho trẻ nhỏ đến hết tháng 5

Cuối tháng 5 tới, Bộ Y tế có kế hoạch đưa một số vắcxin mới thay cho loại vắcxin Quinvaxem tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi đã sử dụng hơn 7 năm qua trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Thông tin do Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết.

Hiện nhà sản xuất Berna Biotech đã ngừng sản xuất vắcxin Quinvaxem, số còn lại dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5. Theo đó, Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắcxin Quinvaxem bằng loại vắcxin phối hợp 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu quả phòng cá bệnh bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

Theo kế hoạch, loại vắcxin mới này sẽ được đưa vào sử dụng trên quy mô nhỏ tại 4 tỉnh trước khi sử dụng rộng rãi trên quy mô toàn quốc vào cuối quý II năm 2018. Bộ Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin trong chương trình mở rộng, để trẻ em không bị mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

 

BT
Thăm dò khán giả