Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 20:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:02, Chủ Nhật, 25/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

90 ngày đêm dồn tổng lực cấp hộ chiếu cho công dân

(ANTV) - Từ ngày 20/6 đến ngày 20/9, lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã triển khai chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân, nhằm đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, cán bộ chiến sĩ xuất nhập cảnh cả nước đều quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao, đổi mới, cải cách hành chính để mang dịch vụ công trực tuyến đến gần với người dân hơn.

Huy động tối đa nhân lực, đào tạo, tập huấn, kết nối liên thông. Đầu tư đồng bộ trang thiết bị máy móc hiện đại. Cao điểm từ ngày 20/6 đến nay, lực lượng xuất nhập cảnh từ Cục đến Công an các địa phương đã xây dựng phương án cụ thể, đảm bảo giải quyết cho toàn bộ số hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu của công dân.

Với phương châm "Còn người dân đến làm thủ tục thì cán bộ còn hướng dẫn, tiếp nhận, kể cả làm việc ngoài giờ", 90 ngày cao điểm, tất cả các vị trí đều tập trung cao độ để giải quyết được khối lượng công việc không hề nhỏ, đảm bảo mọi hồ sơ đều được giải quyết, tạo thuận lợi tối đa cho công dân có nhu cầu xuất cảnh.

Ghi nhận trong thời gian này, hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, trung bình mỗi ngày tiếp nhận và xử lý trên dưới 1.600 hồ sơ của công dân. Lượng người đông nhưng không ùn ứ, quá tải, đó là bởi ngay từ lối vào, đơn vị đã tổ chức phân luồng, phát phiếu thứ tự và giấy hẹn cho công dân trong trường hợp quá đông. Bàn hướng dẫn kê khai và cán bộ trực cũng được bố trí nhiều hơn để kịp thời giải đáp thắc mắc của người dân.

Lượng hồ sơ tăng đột biến, tại phòng quản lý xuất nhập cảnh TP.HCM, một máy chủ được bổ sung để nâng cấp tốc độ đường truyền. Tại trụ sở bố trí khu vực dành riêng cho công dân đăng ký cấp hộ chiếu trực tuyến với nhiều tiện ích như wifi miễn phí, chụp ảnh đúng quy chuẩn, có lực lượng đoàn viên công an thành phố và sinh viên tình nguyện các trường Đại học trực tiếp hướng dẫn thao tác đăng ký tài khoản, nộp hồ sơ và có cán bộ giải đáp mọi thắc mắc của người dân trong quá trình thực hiện. Cán bộ chiến sĩ cũng tăng ca đến 18h mỗi ngày để tiếp nhận toàn bộ hồ sơ đăng ký. Sau 18h tiếp tục tiếp nhận và xử lý hồ sơ trực tuyến mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia, đảm bảo trả kết quả đúng hẹn cho người dân.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi chiến dịch cao điểm, mỗi địa phương đều có cách làm sáng tạo để nâng cao hiệu suất, phục vụ tốt nhất cho người dân. Để đáp ứng tối đa công việc khi lượng công dân đến làm hộ chiếu đã tăng gấp đôi so với trước đây, lực lượng xuất nhập cảnh Công an tỉnh Cà Mau còn thực hiện thêm ngày thứ 7 tình nguyện, tiếp nhận hồ sơ vào buổi sáng thứ 7 hằng tuần.

Với trường hợp công dân không có khả năng đi lại, cần hộ chiếu để ra nước ngoài chữa bệnh. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố Hải Phòng đã cử cán bộ xuống tận nhà hỗ trợ các thủ tục. Khi kiểm tra các giấy tờ tùy thân đã cũ, nhòe mờ, cán bộ xuất nhập cảnh chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát thông tin cá nhân, đồng thời kiểm tra các giấy tờ pháp lý liên quan trong đó có thể hiện số CMND của công dân làm căn cứ để hoàn tất thủ tục cấp hộ chiếu.

Hay như ở địa bàn miền núi Sơn La, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về lĩnh vực xuất nhập cảnh gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức xuống tận xã tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông, thông hành biên giới tại các địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa, địa bàn có nhiều công dân xuất nhập cảnh.

Ngoài phân luồng, hỗ trợ công dân hoàn thiện hồ sơ, các chiến sĩ thường xuyên tuyên truyền, khuyến khích công dân chủ động làm tờ khai qua Cổng dịch vụ công. Thông qua hệ thống pano áp phích, tờ rơi và hàng loạt tin bài phóng sự trên báo chí, đặc biệt trong thời gian này, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đã phối hợp với Cục Truyền thông Công an nhân dân kịp thời hoàn thiện clip hướng dẫn chi tiết cho người dân, được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng và nền tảng mạng xã hội. Nhiều công dân sau khi được hướng dẫn các bước khai báo online, đã tự thao tác và nhận thấy được sự thiết thực, tiện ích từ dịch vụ công trực tuyến này.

Khắc phục những khó khăn ban đầu, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đáp ứng tối đa về trang thiết bị, đặc biệt là phôi hộ chiếu mẫu mới. Khâu in ấn được đặc biệt chú trọng. Toàn bộ hồ sơ đăng ký cấp hộ chiếu của công dân tại công an các địa phương, sau khi xác minh, xử lý, sẽ được chuyển về Cục Quản lý Xuất nhập cảnh. Tại đây, hệ thống dây chuyền máy móc in hộ chiếu hiện đại vận hành trơn tru, có thể đáp ứng được nhu cầu rất lớn của người dân.

Tổng kết chiến dịch 90 ngày đêm cấp hộ chiếu cho công dân, toàn quốc đã cấp được gần 572.000 cuốn hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam. Lượng công dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cũng tăng lên đáng kể. Đây là tiền đề quan trọng để hoàn tất việc triển khai toàn bộ 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong lĩnh vực xuất nhập cảnh trong quý 3 năm 2022.

BT
Thăm dò khán giả