Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 07:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 6, 20/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

75% công việc không lương do phụ nữ đảm nhận

(ANTV) - 75% những việc không tên và không được hưởng lương là do phụ nữ đảm nhận - Đây là kết quả được công bố tại Hội thảo “Công việc chăm sóc không lương” do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức Action Aid Việt Nam công bố báo cáo nhân hưởng ứng ngày Phụ nữ Việt Nam.

Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, phụ nữ Việt Nam trung bình dành hơn 4,5 giờ đồng hồ mỗi ngày cho những công việc chăm sóc không lương, nhiều hơn nam giới từ 2 đến 2,5 giờ đồng hồ. Dù công việc tốn khá nhiều thời gian cho mỗi gia đình và đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế của đất nước, nhưng công việc chăm sóc không lương có nơi vẫn chưa thực sự nhận được sự trân trọng của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là nam giới.

Thực tế, ngay từ khi còn nhỏ, thời gian mà trẻ em gái phải bỏ ra để làm các công việc nội trợ, công việc chăm sóc nhiều gấp 3 lần trẻ em trai. Vì công việc gia đình, 20% phụ nữ cho biết họ không thể tiếp tục học tập, 25% phụ nữ không tham gia thị trường lao động. Thu nhập của họ vì thế ít hơn nam giới 20%.

Bà Đào Hồng Lan – Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: "Chúng ta trước hết phải thay đổi giải pháp nhận thức bởi vì chúng tôi cũng đúng như mục tiêu nghiên cứu ngày hôm nay là san sẻ là yêu thương, chúng ta không quá nặng nề trách nhiệm của phụ nữ hay là nam giới hoặc người phụ nữ lại muốn chối bỏ trách nhiệm của mình với gia đình mà làm sao để huy động được sự tham gia của các thành viên trong gia đình cùng chung tay gánh vác công việc chung của gia đình."

Hiện Việt Nam đang tích cực cải thiện dịch vụ chăm sóc trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo cũng như giúp gia tăng sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động ở nhiều lĩnh vực.

BT
Thăm dò khán giả