Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 22:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 5, 06/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

7 – 10 ngày tới là đỉnh dịch nCoV tại Trung Quốc

(ANTV) - "Từ 7 – 10 ngày tới là đỉnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV ở Trung Quốc, không phải ở Việt Nam" - Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong cuộc họp cung cấp thông tin dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV), do Bộ Y tế tổ chức vào chiều nay tại Hà Nội. 

 

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, tại Việt Nam, còn quá sớm để nhận định về đỉnh dịch. 

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Việt Nam đang đi đúng hướng trong công tác điều trị, phòng chống dịch bệnh nCoV. Biện pháp tiên quyết hiện nay là cách ly, khoanh vùng, dập dịch, không để dịch bệnh lây lan.

Trả lời câu hỏi về thời gian làm xét nghiệm cho 1 trường hợp mất bao lâu, người khỏi có tái nhiễm không, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Với phương pháp xét nghiệm hiện nay, toàn bộ quy trình nhanh nhất là từ 5,5-9,8 giờ. Người dương tính với virus nCoV được chữa khỏi sẽ không tái nhiễm.

Về điều trị, Bộ Y tế chỉ đạo tất cả các bệnh viện trung ương chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là dịch lan rộng. Hiện các bệnh viện này, cũng đã chuẩn bị 3.000 giường bệnh, các bệnh viện tại Hà Nội dự trữ 2.000 giường bệnh. Vì vậy, Bộ Y tế chủ trương chưa cần xây bệnh viện dã chiến, mà sử dụng bệnh viện sẵn có.

Đến nay, không xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo tại các cơ sở y tế. Quan điểm của Chính phủ và Bộ Y tế là không che giấu thông tin. Bộ sẽ công bố thông tin ngay khi có ca bệnh mới mắc. Hôm nay (5/2), Bộ Y tế tiếp tục có văn bản chỉ đạo các bệnh viện gửi bệnh án để cập nhật, củng cố phác đồ điều trị. Lực lượng y, bác sỹ ở bệnh viện tuyến Trung ương đã sẵn sàng ứng cứu các địa phương, trực tiếp xuống cơ sở cùng bệnh viện tuyến dưới xử lý, điều trị bệnh nhân. Ngày 8/2, Bộ Y tế sẽ tổ chức tập huấn 700 đầu cầu cơ sở y tế (tới tận tuyến huyện) về phác đồ điều trị với phương châm 4 tại chỗ. Ban chỉ đạo quốc gia 2 ngày họp một lần, thực hiện đồng bộ các biện pháp, hạn chế lây nhiễm tối đa virus Corona.

BT
Thăm dò khán giả