Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 3, 25/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

60.000 ca mắc sốt xuất huyết, Bộ Y tế họp trực tuyến chống dịch

(ANTV) - Đề nghị các cơ sở y tế tăng cường lọc bệnh và phân tuyến kỹ thuật để không xảy ra tình trạng nằm ghép, làm quá tải tuyến trên; tăng cường xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Đây là những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo sát sao tại Hội nghị trực tuyến phòng chống dịch bệnh mùa bão lụt và dịch bệnh sốt xuất huyết được tổ chức vào chiều 24/7.

Theo Cục Y tế dự phòng, 7 tháng đầu năm 2017 ghi nhận 58.888 trường hợp mắc, có 17 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ 2016, số trường hợp nhập viện tăng 12,6%, số trường hợp tử vong tăng 3 trường hợp.

Tại buổi trực tuyến, Bộ trưởng Y tế cho biết, mùa mưa là mùa của bệnh sốt xuất huyết. Do đó, sốt xuất huyết xảy ra quanh năm ở các tỉnh miền nam, đặc biệt Tây Nam Bộ.

Tại miền bắc do biến đổi thời tiết, khí hậu nóng sớm nên ngày càng gia tăng sốt xuất huyết. Bộ trưởng khẳng định, sốt xuất huyết có thể phòng được và chữa được. Do đó, cần phải truyền thông mạnh hơn nữa, tới tận các xã, phường để người dân có ý thức vệ sinh tại chỗ ở, để phòng chống loại muỗi gây bệnh sinh sản.

Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu không được để quá tải bệnh viện, không để xảy ra tình trạng bệnh nhân nằm ghép.

Cần phân loại bệnh nhân rõ ràng để những ca nặng để ở tuyến trên cấp cứu, ca nhẹ chuyển xuống tuyến dưới để theo dõi, điều trị. Các cơ sở y tế cần phải tăng cường tổ chức khám, điều trị ban ngày để điều trị kịp thời, cố gắng không để tử vong xảy ra.

Hà Nội: Người dân không chủ quan tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà

Hà Nội là một trong những điểm nóng về sốt xuất huyết, với số ca mắc lên tới gần 6 nghìn và đến thời điểm này đã có 3 trường hợp tử vong. Do sốt xuất huyết những ngày đầu có các triệu chứng giống sốt thông thường nên nhiều người vẫn có thói quen tự điều trị tại nhà.

Việc làm này vô cùng nguy hiểm, bởi không những làm người bệnh mất cơ hội được chữa bệnh kịp thời mà còn có thể khiến bệnh nặng hơn do có thể sử dụng phải những loại thuốc hạ sốt chống chỉ định cho sốt xuất huyết.

Sốt cao nhưng gia đình chỉ nghĩ là sốt virus thông thường do cả 3 con trong nhà đều mắc. Tuy nhiên đến ngày thứ 2, thấy con sốt không hạ, gia đình đã đưa em Trương Duy Hưng vào viện khám thì được chẩn đoán là mắc sốt xuất huyết. Khi mới chớm bệnh, chị cũng mua thuốc hạ sốt cho con uống như mọi lần bằng kinh nghiệm của bản thân.

Không chỉ có chị Hạnh mà rất nhiều người khi bị mắc sốt xuất huyết đã tự ý mua thuốc điều trị tại nhà. Đối với trẻ em, các bố mẹ thường chọn loại thuốc có thành phần ibuprophen do thuốc hạ sốt nhanh và thời gian hạ sốt lâu hơn các thuốc khác. Tuy nhiên các bác sĩ cảnh báo, đây là loại thuốc đặc biệt không được dùng vì có thể khiến tình trạng bệnh sốt xuất huyết của các bé trầm trọng hơn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhân - Trưởng khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Xanh pôn, Hà Nội cho biết: "Nếu thấy trẻ không sốt quá cao vẫn chơi được thì ta có thể để con ở nhà. Nhưng nếu sốt cao vào xuất hiện những dấu hiệu của sốt xuất huyết thì phải đưa ngay đến bệnh viện điều trị".

Một loại thuốc hạ sốt thông thường nữa mà người dân hay tự dùng để hạ sốt đó là aspirin. Nếu dùng aspirin trong trường hợp sốt xuất huyết sẽ làm cho nguy cơ chảy máu tăng lên, tình trạng chảy máu ở người bệnh trầm trọng hơn, có thể xuất huyết dạ dày dữ dội, gây nguy hiểm đến tính mạng.

PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương khuyến cáo: "Các gia đình tuyệt đối không được tự ý điều trị, đắc biệt là tự ý dùng aspirin để hại sốt vì điều này vô cùng nguy hiểm bởi aspirin là chống chỉ định trong sốt xuất huyết. Khi dùng thuốc này sẽ làm cho tình trạng bệnh nguy kịch hơn và đặc biệt nó có thể gây tan máu nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra cần lưu ý, sốt xuất huyết là do virut gây nên kháng sinh không có tác dụng đối với virut".

Do 1,2 ngày đầu sốt chưa xuất hiện ban xuất huyết nên khó phân biệt sốt thông thường với sốt xuất huyết. Chính vì thế để đảm bảo an toàn, các bác sĩ khuyên rằng người dân nên sử dụng các thuốc hạ sốt có thành phần paracetamon đúng liều lượng theo chỉ định, không tự ý dùng thuốc kháng sinh và truyền nước. Nếu sốt cao 39-40 độ tốt nhất nên đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

BT
Thăm dò khán giả