Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 07:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:33, Thứ 3, 10/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam

(ANTV) - Cách đây đúng 60 năm, ngày 10/8/1961, quân đội Mỹ bắt đầu chiến dịch rải chất độc da cam xuống miền Nam Việt Nam, khởi đầu cho thảm họa mang tên da cam mà hàng triệu người Việt Nam phải gánh chịu, mở đầu cuộc chiến tranh hóa học dài ngày nhất, có quy mô lớn nhất, gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người.

 
Trong 10 năm, từ năm 1961 - 1971, quân đội Mỹ rải xuống miền Nam Việt Nam hơn 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó có khoảng 60% là chất da cam có chứa dioxin, 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin. Hơn 3 triệu người là nạn nhân. Di chứng da cam đã truyền sang thế hệ thứ 4 ở Việt Nam.
 
6 thập kỷ đã trôi qua nhưng vẫn có hàng triệu nạn nhân đang phải gánh chịu hậu quả thảm khốc của chất độc da cam/dioxin do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Trong những năm qua, Đảng và nhà nước và các cơ quan chức năng đã tích cực khắc phục hậu quả chất độc hoá học, hỗ trợ, chăm lo cho các nạn nhân chất độc da cam, tạo điều kiện để họ không ngừng nỗ lực vươn lên, làm chủ cuộc sống.
 
Trung tướng, PGS. TS Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho biết, trong suốt thời gian vừa qua ,mặc dù bị dịch bệnh covid nhưng các nhà hảo tâm, các tổ chức chính trị xã hội đã triển khai triệt để quyết định của cấp uỷ và chính quyền địa phương vừa phòng dịch nhưng cũng đồng thời có những hỗ trợ cho hội các cấp. Lấy ví dụ năm 2020 khó khăn như thế nhưng toàn hội cũng đã huy động được 220 tỷ đồng để tài trợ cho những hoạt động chăm lo chính sách và  gia đình nạn nhân chất độc màu da cam.
 
Năm 2004, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định lấy ngày 10/8 hàng năm là Ngày "Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam". Tháng 10 /2009, Hội đồng Hòa bình thế giới đã quyết định lấy ngày 10/8 hàng năm là "Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam". Phong trào ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam được hưởng ứng rộng khắp trên thế giới.
 
Mới đây nhất, việc bà Trần Tố Nga kiện các công ty hóa chất Mỹ đã trở thành một vụ kiện lịch sử đặc biệt. Bởi bà là người duy nhất còn lại trên thế giới có thể đại diện nạn nhân da cam Việt Nam khởi kiện vì hội đủ 3 điều kiện: là công dân Pháp gốc Việt, đang sống tại nước duy nhất có luật pháp cho phép mở các vụ kiện quốc tế bảo vệ công dân Pháp chống lại một nước khác làm hại mình, và là nạn nhân chất độc da cam.
 
Dù Tòa đại hình thành phố Evry tuyên bố không đủ thẩm quyền xử vụ kiện, song hành trình bền bỉ và kiên cường tìm công lý cho các nạn nhân da cam của bà Trần Tố Nga là vô cùng ý nghĩa, đã nhận được sự ủng hộ và làm lay động trái tim của rất nhiều người, cùng truyền thông trên thế giới.
 
Sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế không chỉ góp phần vào nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhằm cải thiện chất lượng sống cho các nạn nhân, mà còn trở thành điểm tựa tinh thần quý giá cho họ. Mang lại sức mạnh tinh thần lớn lao cho các nạn nhân chất độc da cam, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức cho nhân dân thế giới về những hậu quả mà chiến tranh hóa học gây ra.
Thăm dò khán giả