Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 12:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:14, Thứ 2, 14/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

58% phụ nữ từng chịu bạo hành

(ANTV) - Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 – 2020, ngày 13/11, tại Hà Nội, lần đầu tiên Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới từ ngày 15/11 đến 15/12 hàng năm. Chủ đề năm nay là “Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái".

Tại Việt Nam, thống kê từ cuộc điều tra quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ năm 2010 cho thấy: 34% phụ nữ đã từng kết hôn bị chồng mình bạo hành về thể xác và tình dục; 58% phụ nữ cho biết từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực thể xác, tinh thần và tình dục trong đời.

Đặc biệt thống kê của Liên hợp quốc, ước tính thiệt hại kinh tế do bạo lực gia đình gây ra với phụ nữ chiếm gần 1,5% GDP năm 2012 của Việt Nam. Tuy nhiên chi phí xã hội còn cao hơn do bạo lực đối với phụ nữ ảnh hưởng đáng kể đối với sự gắn kết xã hội và khả năng phục hồi của cộng đồng.

Trong vòng 20 năm qua, Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất, đặc biệt trong lĩnh vực lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh những thành tựu, bạo lực giới đối với phụ nữ và trẻ em gái vẫn đang là vấn đề báo động.

Hiện tại, Việt Nam đang dần từng bước xây dựng khung pháp lý giúp giải quyết vấn đề bất bình đẳng và bạo lực gia đình. Trong đó tháng hành động năm nay nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội trong việc chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả