Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 02:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:55, Thứ 7, 12/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

51 giáo viên ở Tây Hòa đột ngột bị cắt hợp đồng

(ANTV) - Ngày 9/8, 51 giáo viên hợp đồng đang giảng dạy ở các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đã được mời đến UBND huyện để nghe thông báo về việc cho thôi hợp đồng làm việc ngay trước thềm năm học mới. 

Vụ việc khiến nhiều giáo viên bức xúc, bởi hầu hết các giáo viên này đã có thời gian tham gia giảng dạy từ 6 -  7 năm và có nhiều thành tích trong quá trình dạy học.

Bàng hoàng và lo lắng, đó là cảm xúc chung của hơn 50 giáo viên khi nghe thông báo chính thức về việc bị chấm dứt hợp đồng sau gần 6 năm công tác. Nhiều giáo viên trong số đó đã đạt không ít thành tích trong quá trình giảng dạy như Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện; bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, Chủ tịch UBND huyện.

Thầy Trần Tấn Song, giáo viên Trường THCS Đồng Khởi, Hoà Thịnh chia sẻ: "Trước phòng GD&ĐT có nói muốn cắt hợp đồng thì báo trước 6 tháng mà đây mới nghe thông báo từ hiệu trưởng chiều qua, sáng nay lên nói cắt, tôi rất bức xúc không hiểu vì sao mà UBND huyện lại cắt Hợp đồng chúng tôi."

Đại diện Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa- bà Trương Thị Dân cho biết, vì để đáp ứng việc giảng dạy nên từ năm 2011, huyện Tây Hòa đã hợp đồng tuyển dụng hơn 100 giáo viên thuộc các cấp học. Tuy nhiên, thống kê của ngành giáo dục Tây Hòa, năm học sắp tới, số nhóm lớp các cấp học trên địa bàn huyện giảm gần 160 lớp. Số giáo viên đã hợp đồng dựa theo nhu cầu thực tế chỉ có  thể tuyển dụng lại 50 giáo viên, 51 giáo viên còn lại buộc phải chấm dứt hợp đồng, trong đó 07 giáo viên ở cấp tiểu học và 44 giáo viên ở cấp trung học cơ sở.

Đại diện Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa khẳng định, việc cắt hợp đồng đối với các giáo viên này là thực hiện đúng quy định và quy trình. Tuy nhiên, nhiều giáo viên bức xúc bởi thông báo chấm dứt hợp đồng của huyện quá đột ngột khiến họ không kịp xoay xở, các tiêu chí để Phòng đưa ra quyết định hợp đồng lại và chấm dứt hợp đồng đối với các giáo viên cũng không được thông báo rõ ràng. Đáng nói, một số giáo viên nữ đang trong thời kỳ thai sản cũng nhận được thông báo cho thôi việc trong đợt này.

Cô giáo Ngô Thị Thu bức xúc nói: "Công  tác 6 năm giờ nói cắt là cắt, bọn em biết làm gì, đặc biệt em đang mang thai, ai tuyển làm gì đâu. Nghe thông tin này sốc lắm, và mất phương hướng nữa. Mong  lãnh đạo xem xét việc ký lại hợp đồng cho bọn em."

Ông Nguyễn Tấn Chân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết: "Trong số 51 giáo viên thôi hợp đồng này thì có 35 trường hợp hết thời hạn hợp đồng kể từ 4/9/2017, 16 trường hợp hết thời hạn hợp đồng từ 31/1/2018, tất cả đều là hợp đồng có thời hạn. Vì biên chế ngành giáo dục đã dư nên buộc phải giải quyết, dẫu biết rằng trong những trường hợp trên, mỗi người mỗi hoàn cảnh, mỗi điều kiện nhưng không có cách nào khác, phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Nội vụ."

Đại diện UBND huyện Tây Hòa cho biết thêm, việc cắt giảm số giáo viên hợp đồng nói trên là bước đầu tiên trong việc thực hiện kế hoạch tinh giản biên chế. Sắp tới huyện Tây Hoà sẽ tiếp tục thực hiện các bước để tinh giản hơn 100 biên chế thừa trong ngành giáo dục trên địa bàn huyện. Song, ông Nguyễn Tấn Chân, CT UBND huyện Tây Hòa cũng cho biết, trong thời gian tới, huyện vẫn sẽ duy trì hợp đồng đối với những vị trí bị thiếu giáo viên tùy theo tình hình thực tế hàng năm.

Tuy nhiên, thực tế từ vụ việc 51 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng lần này, không chỉ là việc 51 con người bỗng nhiên bị mất việc làm mà còn tạo sự bất an đối với cả các giáo viên hợp đồng còn lại. Làm sao họ có thể yên tâm công tác giảng dạy khi mà phải luôn trong tình trạng lo lắng không biết khi nào đến lượt mình bị chấm dứt hợp đồng giảng dạy.

Rà soát, chấn chỉnh việc triển khai mô hình trường tiểu học mới VNEN
 

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn chỉ đạo các sở giáo dục ở các tỉnh, thành thực hiện rà soát, đánh giá tình hình triển khai mô hình trường học mới tại địa phương.

Việc rà soát, đánh giá cần căn cứ vào các điều kiện tối thiểu để triển khai mô hình trường học mới. Cụ thể, đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý phải được tập huấn về phương thức dạy học theo mô hình VNEN đạt yêu cầu trở lên, đảm bảo sĩ số lớp học theo quy định, phòng học đảm bảo diện tích theo tiêu chuẩn quốc gia, có đủ các phòng chức năng, thiết bị dạy học tối thiểu.

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, căn cứ vào kết quả rà soát, đánh giá trên, Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường đủ điều kiện tiếp tục thực hiện, đảm bảo hiệu quả chất lượng. Đối với các trường chưa đủ điều kiện thì chưa áp dụng hoàn toàn mô hình để tiếp tục chuẩn bị, trước mắt lựa chọn một số thành tố của mô hình để bổ sung vào đổi mới phương thức giáo dục đang thực hiện, có giải pháp phù hợp để học sinh có nguyện vọng được tiếp tục học theo phương thức dạy học mới. Chấn chỉnh kịp thời theo quy định đối với các trường triển khai mô hình trường học mới khi chưa đảm bảo điều kiện.

BT
Thăm dò khán giả