Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 21:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:31, Thứ 2, 03/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

4 đoàn công tác kiểm tra, xử lý vi phạm phòng chống dịch nCoV

(ANTV) - Trước hiện tượng một số cá nhân, tổ chức lợi dụng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) để đầu cơ, nâng giá thuốc, trang thiết bị y tế gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch, ngày 2/2, tại Hà Nội, Thanh tra Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn triển khai kế hoạch thanh tra kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tại các địa phương.

 

Cụ thể, Thanh tra Bộ Y tế thành lập 4 đoàn thanh tra làm việc với Sở Y tế, Thanh tra Sở Y tế, các công ty sản xuất kinh doanh thuốc, trang thiết bị y tế nhằm nắm tình hình công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn nói chung và các nội dung liên quan  công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong sản xuất kinh doanh các loại thuốc, hóa chất, khẩu trang… phục vụ công tác phòng chống dịch thuộc phạm vi trách nhiệm của ngành y tế và thanh tra Bộ Y tế.
 
Ngay trong ngày 2/2, 4 đoàn thanh tra đi kiểm tra và làm việc tại các tỉnh, thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc và Thanh Hoá.
 
Trước đó, ngày 31/1/2020, Thanh tra Bộ đã có công văn gửi Thanh tra các Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tránh việc đầu cơ nâng giá thuốc, trang thiết bị y tế phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. 
 

 

Quảng Trị có 3 cửa khẩu, đó là cửa khẩu cảng Cửa Việt; hai cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay. Nguy cơ dịch dịch viêm phổi cấp - corona có thể lây lan vào tỉnh Quảng Trị là rất cao. Đứng trước thực trạng trên, các ngành chức năng ở Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn
 
Khu vực cửa Quốc tế Lao Bảo, hàng ngày lưu lượng người và phương tiện xuất, nhập cảnh khá đông. Những ngày này các lực lượng chức năng đang triển khai một cách tích cực nhất để phòng chống dịch viêm phổi cấp – corona.
 
Thượng tá Hoàng Hữu Thiện, Đồn trưởng đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị cho biết, chúng tôi đã thực hiện quy trình, chuyển khâu kiểm định y tế lên đầu tiên. Sauk hi đảm bảo thì hành khách mới làm các thủ tục tiếp theo. Ngoài ra, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với lực lượng của bạn, trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh và đề nghị bạn tiến hành các biện pháp phòng dịch.
 
Theo ông Nguyễn Ngọc Hải, Phó chi cục trưởng chi cục hải quan cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị, hải quan cửa khẩu Lao Bảo đã chủ động phối hợp với các cơ quan ở cửa khẩu, tiến hành một số biện pháp để ngăn ngừa bệnh. Đơn vị cũng đã chủ động mua khẩu trang phát cho các lái xe.”
 
Từ sau khi có công điện của UBND tỉnh Quảng Trị, trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị đã được trang bị 2 máy đo thân nhiệt từ xa đặt tại 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay, hàng chục máy đo thân nhiệt cầm tay và đã tiến hành đo thân nhiệt cho trên 4000 lượt khách nhập cảnh.
 
Ông Nguyễn Cường, Phó giám đốc trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị cho biết, chúng tôi đẩy mạnh công tác truyền thông cho các hành khách nhập cảnh vào cửa khẩu. Chúng tôi chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thuốc men, xây dựng các đội đáp ứng nhanh khi có dịch xảy ra.”
 
Trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có 2 lưu học sinh ở Vũ Hán, Trung Quốc và 30 du khách Trung Quốc về ăn tết ở Quảng Trị, tỉnh đã tiến hành các biện pháp cần thiết để kiểm tra các du khách trên và triển khai một số giải pháp khác.
 
Ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, chúng tôi đã xây dựng và ban hành một kịch bản, để ứng phó cụ thể khi xảy ra dịch. Chúng tôi đã thành lập một trung tâm cách ly, nằm tại bệnh viện lao của tỉnh Quảng Trị.
 
Dịch corona đang có nhiều diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương triển khai kế hoạch phòng, chống dịch. Đồng thời cập nhật diễn biến dịch bệnh để có giải pháp kịp thời. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cũng như người dân cần tăng cường giám sát tại cộng đồng, để tránh dịch lây lan trên diện rộng.
Thăm dò khán giả