Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 18:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 7, 11/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

30 năm kết hợp quân dân y trên biển đảo

(ANTV) -Kết hợp quân dân y là một đặc thù của y tế Việt Nam thể hiện tình đoàn kết quân dân trong việc chăm sóc sức khoẻ của bộ đội và nhân dân. Nhằm tổng kết 30 năm hoạt động kết hợp giữa 2 lực lượng, Hội thảo Khoa học “30 năm kết hợp quân dân y trên  biển, đảo” đã được Bệnh viện Quân y 175 (TPHCM) và Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp tổ chức vào ngày 10/12.

Qua 30 năm thực hiện việc kết hợp quân dân y trên biển, đảo, Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền triển khai tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân và bộ đội trên tuyến biển, đảo.
 
Tại nhiều khu vực trên tuyến biển, đảo, lực lượng quân y đã làm thay chức năng của y tế, sẵn sàng hy sinh để cấp cứu điều trị cho nhân dân và ngư dân làm ăn trên biển, nhất là trong các thời điểm hiểm nguy giông bão và đối mặt với các xung đột, va chạm với tàu nước ngoài. Trong những năm qua, nhà nước đã củng cố y tế cơ sở ở 972 xã, trong đó có 597 xã thuộc vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; có 5 trung tâm y tế quân dân y huyện đảo là mô hình lồng ghép hoạt động giữa trung tâm y tế huyện với tổ quân y thuộc Ban Chỉ huy quân sự huyện.
 
Trong những năm tới, nhiệm vụ của ngành Y tế, của lực lượng quân y trên biển, đảo, trong đó chủ trương kết hợp quân dân y cần được tiếp tục quan tâm, đầu tư đúng mức, đặc biệt chú trọng công tác phát triển nguồn nhân lực cả về trình độ và sức khỏe. 
 
Tuyên truyền nâng cao nhận thức về luật cảnh sát biển  
Chiều 10/12, tại TP.Vũng Tàu, Vùng Cảnh sát biển 3 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam” giai đoạn 2019-2023 và 2 năm thực hiện Chương trình công tác Dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”.
 
Trong 3 năm qua, bằng nhiều hình thức, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam và Chương trình công tác Dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” đến với cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân…, đồng thời chủ động, tích cực triển khai có hiệu quả các nội dung, chương trình đã ký kết với các địa phương, nên việc thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam” và Chương trình công tác Dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
 
Qua đó, đã thắt chặt tình đoàn kết quân dân; phát huy lòng yêu nước, tình yêu biển đảo, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hệ thống chính trị và toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biển, đảo, xây dựng “Thế trận lòng dân” vững chắc trên biển…
 
Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó Chính ủy Vùng Cảnh sát biển 3 đánh giá cao công tác phối hợp của các cơ quan, đơn vị địa phương, cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, địa phương; góp phần đưa Luật Cảnh sát biển và Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” vào thực tiễn, hỗ trợ đơn vị hoàn thành nhiệm vụ.
 
Dịp này, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích trong 3 năm thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam” giai đoạn 2019-2023 và 2 năm thực hiện Chương trình công tác Dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”.
 
 

 

Thăm dò khán giả